Vụ Cty 'bùng' lương: Công nhân được các doanh nghiệp hỗ trợ tuyển dụng

TP - Liên quan đến vụ Cty TNHH KL Texwell Vina (Cty Texwell VN) không hoạt động trở lại và đang nợ công nhân, đến nay các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai vẫn đang tìm hướng giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi cho công nhân. Hiện một số doanh nghiệp trên địa bàn đang có động thái hỗ trợ tuyển dụng công nhân từ Cty này.

Một số công ty khác đến trước Cty Texwell VN tuyển dụng lao động.
Một số công ty khác đến trước Cty Texwell VN tuyển dụng lao động.

Hiện nay Cty đang nợ lương tháng 1/2018 và 8 ngày lao động trong tháng 2. Số nợ lương công nhân tháng 1/2018 của Cty Texwell VN được xác định trên 13,7 tỷ đồng và nợ BHXH trên 17,5 tỷ đồng. Sở Lao động và Thương binh xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Đồng Nai xác định nhà xưởng hoạt động của Cty texwell VN tại KCN Bàu Xéo Trảng Bom gần 20 nghìn m2 đều là tài sản thuê lại của 2 Cty khác.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, sau khi làm việc với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ở TPHCM về vấn đề Cty Texwell VN, Tổng lãnh sự Hàn Quốc trả lời không thể liên lạc được với các thành viên Ban giám đốc Cty Texwell VN. Cty mẹ của Texwell Vina tại Hàn Quốc cũng đã ngừng hoạt động và các Cty con đặt tại 3 quốc gia khác cũng đã ngừng hoạt động như tại Việt Nam.

Hiện tại, người lao động ở đây cũng không thể xin việc đi làm nơi khác bởi vướng mắc không có quyết định nghỉ việc của Cty để thực hiện chốt sổ bảo hiểm. Tỉnh ủy Đồng Nai đã đề nghị Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai chủ động với các ngành giải quyết, định hướng cho công nhân lao động và có báo cáo kịp thời với Ban Thường vụ tỉnh ủy để có hướng giải quyết vụ việc Cty Texwell Vina.

Theo Sở LĐ và TBXH Đồng Nai khó khăn của công nhân do chủ doanh nghiệp đã rời khỏi Cty nên không thể chốt sổ bảo hiểm cũng như bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Do đó đơn vị đã xin ý kiến Bộ LĐ và TBXH để giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân. Cùng đó LĐLĐ tỉnh  Đồng Nai hướng dẫn công đoàn cơ sở Cty ủy quyền cho  Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn khởi kiện, nhằm có những can thiệp trong việc chi trả tiền lương và chốt sổ bảo hiểm xã hội để người lao động có thể tìm việc mới .

 Ông Đoàn Văn Đây, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết  Cty Texwell VN đã thành lập một tổ công tác gồm 10 người do Trưởng phòng Hành chính làm tổ trưởng. Trưởng phòng hành chính của Cty đang cố gắng liên hệ với chủ doanh nghiệp người Hàn Quốc để làm thủ tục ủy quyền thanh lý 7 lô hàng còn lại của Cty và đại diện cho Cty thanh lý các hợp đồng lao động, chốt sổ bảo hiểm cho công nhân lao động. Đồng thời cùng với tổ công tác của UBND tỉnh giải quyết các vấn đề liên quan đến công ty trong trường hợp chủ doanh nghiệp không trở lại Cty. Trường hợp không được ủy quyền thì phải tiến hành xử lý theo Luật Phá sản.

Ông Đây cũng cho biết thêm, để giúp đỡ công nhân lao động an tâm về các khoản lương, bảo hiểm, việc làm, trước mắt LĐLĐ tỉnh đã trao đổi với một số doanh nghiệp tạm thời tuyển dụng công nhân của Cty Texwell Vina vào làm việc trên cơ sở thỏa thuận mức tiền lương nhất định. Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của người lao động sẽ được giải quyết sau đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá