Vụ ‘đại gia’ 24h: Nhiều sai phạm, thanh tra vào cuộc?

Thanh tra Bộ TT&TT phát hiện nhiều sai phạm ở trang tin điện tử tổng hợp 24h. Đây là một trong những website dẫn đầu về vi phạm bản quyền của các trang thông tin điện tử nói chung.

Vụ ‘đại gia’ 24h: Nhiều sai phạm, thanh tra vào cuộc?

Vụ ‘đại gia’ 24h: Nhiều sai phạm, thanh tra vào cuộc?

> 24h - "kẻ ký sinh" trên lưng báo chí

> Giới luật gia: Các báo có thể đồng loạt khởi kiện 24h ra tòa 

Thanh tra Bộ TT&TT phát hiện nhiều sai phạm ở trang tin điện tử tổng hợp 24h. Đây là một trong những website dẫn đầu về vi phạm bản quyền của các trang thông tin điện tử nói chung.

 24h tự sản xuất tin bài trái luật?
24h tự sản xuất tin bài trái luật?.
 

Trao đổi với Kiến Thức về trường hợp của "đại gia online" 24h, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) cho biết, những sai phạm liên quan đến vấn đề bản quyền của trang thông tin điện tử 24h là có thật và đã bị Cục Quản lý phát thanh, truyền hình phát hiện từ trước đó.

“Chúng tôi đã gửi đề xuất về Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội về việc xử lý trang thông tin điện tử tổng hợp 24h.com.vn liên quan tới việc vi phạm bản quyền khi tự ý trích dẫn, lấy lại tin bài của các báo, mà không được sự cho phép bằng văn bản theo quy định của Bộ TT&TT. Bên cạnh đó, website 24h còn vướng nhiều sai phạm về phạm vi giấy phép hoạt động khi tự ý sản xuất tin bài như một cơ quan báo chí. Hiện, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vẫn chưa có báo cáo về kết quả xử lý; khi có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin lại cho các cơ quan báo chí”, bà Huyền nói.

Ông Nguyễn Phan Phúc, Phó trưởng phòng Thanh tra báo chí xuất bản, Bộ TT&TT cũng cho biết, kể từ khi thành lập tới nay, trang tin điện tử 24h.com.vn đã để xảy ra nhiều sai phạm cả về vấn đề bản quyền, trích dẫn nguồn tin đến hoạt động ngoài phạm vi cho phép của một trang tin điện tử.

“Thanh tra Bộ TT&TT từng tiến hành thanh tra trực tiếp tại website 24h và phát hiện rất nhiều sai phạm. Có thể nói đây là một trong những website dẫn đầu trong vấn đề về vi phạm bản quyền của các trang thông tin điện tử nói chung. Kể từ sau năm 2012, Bộ TT&TT trao quyền xử lý trang tin vi phạm cho các Sở TT&TT trực tiếp quản lý, nên chúng tôi đã chuyển trường hợp vi phạm của 24h về Sở TT&TT Hà Nội để họ xử lý trực tiếp, sau đó báo cáo kết quả lên Bộ”, ông Phúc cho hay.

Theo ông Phúc, vi phạm trong lĩnh vực bản quyền đã trở thành tình trạng phổ biến tại các trang thông tin điện tử như 24h, bởi vậy, để chấn chỉnh vấn đề này, mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT đã có công văn 1432 nêu rõ: “Các trang thông tin điện tử tổng hợp của tổ chức, doanh nghiệp chỉ được cung cấp thông tin tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên cơ sở trích dẫn lại thông tin từ nguồn chính thức của các cơ quan báo chí trong nước, hoặc từ các trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng và Nhà nước phù hợp với quy định pháp luật về báo chí, về bản quyền. Theo quy định, những đơn vị này chỉ được trích dẫn nguyên văn, chính xác từ nguồn tin chính thức (bao gồm cả việc ghi rõ tên tác giả, tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó) và không được bình luận”.

Công văn này nhằm nhắc nhở các trang tin điện tử phải chấp hành nghiêm túc luật bản quyền báo chí đã nêu tại Nghị định số 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet. Kèm theo đó, Thông tư 14/2010/tt-btttt ngày 29/6/2010 của Bộ TT&TT cũng đã nêu rất chi tiết về việc các trang tin điện tử khi trích dẫn nguồn phải tuân thủ các quy định về bản quyền. Do vậy, các trang tin điện tử không được phép làm trái với những quy định đó.

Ông Nguyễn Phan Phúc cho biết thêm, ngoài việc vi phạm bản quyền, website 24h còn tự ý tổ chức sản xuất tin bài trái luật, điều này là không được phép đối với các trang tin điện tử. Nhiều tin bài 24h tự sản xuất, ghi tên tác giả in đậm, sau đó có mở ngoặc ghi theo một tờ báo được phép xuất bản báo chí bằng dòng chữ nhỏ, gần như đồng màu với màu nền của website rất khó phát hiện. Thực tế đây là cách đối phó, lách luật của các trang thông tin điện tử từ trước tới nay. Họ thường ký liên kết bằng miệng hoặc văn bản với một số tờ báo, sau đó tự sản xuất tin bài rồi ghi trích dẫn nguồn theo tờ báo liên kết, mặc dù tin bài đó không hề xuất hiện trên tờ báo chính thống.

“Sắp tới, các cơ quan quản lý sẽ phải ra soát lại toàn bộ những sai phạm kiểu lách luật này để xử lý, đồng thời xiết chặt quản lý đối với các trang tin điện tử phải hoạt động đúng luật”, ông Phúc cương quyết nói.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, bên cạnh việc kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng thì điều quan trọng nhất là các cơ quan báo chí phải tự bảo vệ chính mình. “Sự lộng hành của các trang tin điện tử ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của báo chí, nhưng lâu nay, các cơ quan báo chí buông lỏng, thấy họ vi phạm bản quyền, lấy tin, bài của mình cũng không có ý kiến. Mới đây, sau khi tờ Petrotimes lên tiếng, mới thấy một số báo vào cuộc. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan báo chí hãy kết hợp cùng cơ quan chức năng trong vấn đề xử lý những vi phạm của các trang thông tin điện tử”, ông Phúc nói.

Theo Kiến Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá