Vụ in 'thừa' CP: Thu giữ thêm 86 tờ CP mệnh giá 10 triệu đồng

TP - Cơ quan CA đã phát hiện, thu giữ thêm 86 tờ cổ phiếu mệnh giá 10 triệu đồng/ cổ phiếu của Cty Đồng Giao, có lô số sê - ri trùng với những tờ cổ phiếu mà một nạn nhân đã “mua nhầm”.

>> Hà Nội: Phát hiện vụ 'in thừa' 700 cổ phiếu trị giá 7 tỷ đồng

Mở rộng điều tra vụ “in thừa” 700 cổ phiếu của Cty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao – Ninh Bình (mã cổ phiếu DOVECO), CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hành chính Cty TNHH Quảng cáo thương mại Tín Phát (đơn vị được Cty Đồng Giao thuê in ấn cổ phiếu).

Kết quả, cơ quan CA đã phát hiện, thu giữ thêm 86 tờ cổ phiếu mệnh giá 10 triệu đồng/ cổ phiếu của Cty Đồng Giao, có lô số sê - ri trùng với những tờ cổ phiếu mà một nạn nhân đã “mua nhầm”.

Qua giám định, số cổ phiếu bị thu giữ đều là cổ phiếu thật, chỉ chưa có dấu và chữ ký của đơn vị phát hành cổ phiếu. Điều này cho thấy, đây chính là những tờ cổ phiếu trong số 700 cổ phiếu Cty Tín Phát thuê Cty Thương mại bao bì và đề can “in thừa” để nhằm “dự phòng”, thay thế cho những tờ cổ phiếu có thể bị lỗi.

Tuy nhiên, hiện một lượng lớn cổ phiếu còn lại trong số 700 tờ cổ  phiếu “in thừa” trên không biết đã trôi nổi nơi nào? Xác minh đối tượng Phạm Thị Tuyết (SN 1965, trú tại Tân Mai, quận Hoàng Mai) - người đã bán 5 cổ phiếu không có dấu, chữ ký cho một nạn nhân với giá 45 triệu đồng - Tuyết cũng khai số cổ phiếu trên do Tuyết mua lại của một người không quen biết khác.

Theo một cán bộ lãnh đạo CA quận Hai Bà Trưng, vụ việc trên cho thấy “lỗ hổng” trong việc in ấn cổ phiếu. Cổ phiếu là một loại giấy tờ có giá song việc quản lý in ấn và phát hành của các cơ quan, tổ chức lại khá lỏng lẻo.

Hiện CA quận Hai Bà Trưng đã có công văn gửi Cục Xuất bản, Bộ Văn hóa - Thông tin, đề nghị cung cấp các văn bản quản lý hoạt động in ấn, để có căn cứ xử lý các đơn vị liên quan trong việc “in thừa” 700 cổ phiếu trên.

Cơ quan CA cũng đang tiếp tục điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá