Vụ kiểm tra đột xuất sự kiện của hotmom Hằng 'Túi': Quản lý thị trường tùy tiện?

TPO - Theo luật sư Quách Thành Lực, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, không nên thông qua hoạt động kiểm tra chưa rõ đúng sai mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp. Đó là cách quản lý để cá nhân, tổ chức làm đúng quy định pháp luật và phát triển bền vững.

Lực lượng QLTT số 1 làm việc với bà Hằng Túi
Lực lượng QLTT số 1 làm việc với bà Hằng Túi

Liên quan đến vụ việc kiểm tra đột xuất của Đội quản lý thị trường số 1 (đội QLTT số 1, thuộc Cục QLTT Hà Nội) với  Công ty cổ phần Sam-Natural (địa chỉ ở quận Hai Bà Trưng) tại chính sự kiện ra mắt một thương hiệu mỹ phẩm của công ty này ở khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội, giới luật sư cho rằng có một số điểm chưa hợp lý.

Theo luật sư Quách Thành Lực, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cán bộ, công chức QLTT có quyền kiểm tra đột xuất tại địa điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp (DN) để tiến hành xem xét, đánh giá việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại.

Tuy nhiên, để hoạt động của cơ quan QLTT không bị lạm dụng, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người bị quản lý, pháp lệnh QLTT và các văn bản hướng dẫn đã quy định một trình tự hết sức chặt chẽ.

Cụ thể, theo luật sư Lực, để đảm bảo quyền tự do kinh doanh của DN như ghi nhận tại Hiến pháp năm 2013, Luật Doanh nghiệp năm 2014, Bộ Công thương ban hành Thông tư số 35/2018/TT-BCT ngày 12/10/2018 quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng QLTT.

Theo đó, QLTT không được tùy tiện thực hiện hoạt động thanh kiểm tra DN, cần phải có dấu hiệu vi phạm pháp luật hành chính thì mới được quyền tiến hành kiểm tra, xác minh.

“Khoản 2 Điều 3 về Nguyên tắc chung của Thông tư trên quy định: Việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải có căn cứ, bảo đảm khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”, vị luật sư dẫn chứng.

Luật sư Lực cho rằng, quy định về nguyên tắc này cho thấy Bộ Công thương nhấn mạnh cơ quan quản lý Nhà nước trong hoạt động kiểm tra của mình phải hài hòa giữa quản lý và sự phát triển của DN. Nhất thiết phải tránh, hạnh chế hoặc lựa chọn một thời điểm, hoàn cảnh thời gian kiểm tra sao cho ít ảnh hưởng đến DN nhất mà vẫn đảm bảo nhiệm vụ quản lý.

Điều 8. Thông tin về hành vi vi phạm pháp luật hoặc dấu hiệu vi phạm pháp luật để kiểm tra đột xuất cũng nêu rõ: Thông tin tiếp nhận được trong trường hợp có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành kiểm tra ngay thì tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bỏ trốn, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có thể bị tẩu tán, tiêu huỷ hoặc để ngăn chặn, hạn chế kịp thời hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật gây ra ( gọi tắt là trường hợp khẩn cấp). Điều này là căn cứ xem xét quyết định việc kiểm tra ngay.

Vụ Quản lý thị trường kiểm tra ‘đồ’ của Hằng Túi: Không được tùy tiện - ảnh 1 Sự kiện ra mắt thương hiệu của Hằng Túi đông đảo người đến tham dự

Như tin đã đưa, vào ngày 28/7, tổ công tác thuộc Đội Quản lý thị trường số 1, thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội bất ngờ kiểm tra đối với công ty cổ phần Sam-Natural (địa chỉ ở quận Hai Bà Trưng) tại chính sự kiện ra mắt một thương hiệu mỹ phẩm của công ty này ở khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội.

Được biết, Giám đốc công ty là bà Nguyễn Thị Bích Hằng, người vốn được cư dân mạng biết đến với biệt danh hotmom Hằng 'Túi'. Tại sự kiện hôm 28/7, Hằng 'Túi'  mời khá nhiều các hoa hậu, á hậu, ca sỹ, diễn viên nổi tiếng tham dự. Do đó, sự xuất hiện bất ngờ của lực lượng quản lý thị trường khiến khách mời không khỏi xôn xao bàn tán.

Theo nội dung biên bản làm việc, tổ công tác thuộc Đội Quản lý thị trường số 1 lyêu cầu công ty Sam-Natural xuất trình toàn bộ giấy tờ liên quan đến sản phẩm trưng bày tại sự kiện ra mắt.

Tại buổi làm việc, bà Hằng đã xuất trình cho đoàn kiểm tra các giấy tờ liên quan, gồm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng một loạt phiếu công bố sản phẩm liên quan đến các sản phẩm trưng bày ở sự kiện. Bà Hằng cũng xuất trình giấy xác nhận nội dung quảng cáo 5 sản phẩm, còn khoảng 13 sản phẩm khác bà Hằng xin đặc lịch hẹn vào 14h ngày 5/8 sẽ cung cấp thêm cho tổ công tác.

Với trường hợp của Hotmom Hằng Túi, theo Luật sư Quách Thành Lực, cán bộ QLTT hoàn toàn có một lựa chọn rất hợp lý, nhân văn khi đợi chương trình kết thúc, khi đó các sản phẩm cần kiểm tra vẫn còn được để tại chỗ mới bắt đầu hoạt động kiểm tra, đánh giá. Việc làm này vừa đạt được mục đích của việc kiểm tra, vừa giảm thiểu được tác động đến hoạt động kinh doanh, giữ gìn uy tín, thượng hiệu của DN.  

“Quản lý để cá nhân, tổ chức làm đúng quy định pháp luật, phát triển bền vững rất không nên thông qua hoạt động kiểm tra chưa rõ đúng sai mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của DN. Kiểm tra là cần thiết nhưng sự tồn tại, phát triển của DN đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế  còn quan trọng và cần thiết hơn”, vị luật sư chia sẻ thêm.

Trước đó, ngày 30/7, trả lời Tiền Phong, ông Hoàng Đại Nghĩa, đội trưởng Đội QLTT số 1 nói: “Tất nhiên phải có dấu hiệu vi phạm mới kiểm tra, song bây giờ chưa có kết luận nên chúng tôi chưa thể công bố được. Việc kiểm tra của chúng tôi hết sức bình thường, không có gì phản cảm. Nếu các anh phát hiện có gì bất thường đề nghị cung cấp thêm cho chúng tôi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng