Vụ lừa đảo 50 tỷ USD: Madoff đối mặt án tù 150 năm!

TPO - Phiên tòa xử vụ lừa đảo 50 tỷ USD tại Wall Street bắt đầu từ hôm nay, và nhân vật chính, cựu Chủ tịch TTCK Nasdaq ông Bernard Madoff có thể đối mặt án phạt lên tới... 150 năm tù nếu bị buộc tội.

Bernard Madoff xuất hiện trước khi vào phiên tòa. Ảnh: AP
Đây là vụ bê bối lừa đảo lớn nhất trong lịch sử tài chính Mỹ cũng như thế giới. Số tiền của hơn 4.000 nạn nhân đã mất trong vụ Madoff này lên tới 50 tỷ USD.

Trong phiên tòa liên bang diễn ra tại New York, Madoff đối chất với 50 nạn nhân trong hơn 4000 nạn nhân chọn từ danh sách 162 trang nạn nhân vụ lừa đảo này, những người đã giao toàn bộ tiết kiệm cho hãng đầu tư của ông Bernard L. Madoff Investment Securities LLC.

Mặc dù đã nhận được tiền của các nhà đầu tư, nhưng Madoff không mang đi đầu tư, thay vào đó ông ta sử dụng tiền theo hình thức đa cấp. Tức dùng tiền nhà đầu tư sau thanh toán cho nhà đầu tư trước. Sự việc diễn ra trong vòng 13 năm qua nhưng mãi đến cuối năm 2008 mới bị phát hiện.

Tuy nhiên, kể từ khi bị bắt hồi tháng 12/2008, Madoff vẫn không bị tạm giam do nộp 10 triệu USD tiền bảo lãnh để chỉ bị quản thúc cùng vợ tại căn hộ trị giá 7 triệu USD tại Manhattan, New York.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá