Vụ MH370 có thể làm hại kinh tế Malaysia

Ngành du lịch và bán lẻ nước này sẽ chịu ảnh hưởng lớn, do khách tới Malaysia sụt giảm sau vụ mất tích của chuyến bay số hiệu MH370.

Ngành du lịch Malaysia sẽ bị ảnh hưởng mạnh vì sự việc máy bay mất tích. Ảnh: Bloomberg
Ngành du lịch Malaysia sẽ bị ảnh hưởng mạnh vì sự việc máy bay mất tích. Ảnh: Bloomberg

Du lịch đóng góp gần 16% GDP và 14% lao động cho Malaysia năm 2012, theo số liệu của Hội đồng Lữ hành và Du lịch thế giới. "Sức ảnh hưởng này có thể sẽ khá lớn", Matthew Circosta - nhà phân tích tại Moody's Analytics nhận định.

Rất nhiều khách du lịch đã xa lánh Malaysia, đặc biệt sau khi công cuộc tìm kiếm của nước này gặp nhiều chỉ trích từ Trung Quốc, Circosta cho biết. Ông tiết lộ nhiều hãng lữ hành Trung Quốc đã dừng các chuyến du lịch tới Malaysia.

Khách Trung Quốc là nguồn thu quan trọng của ngành du lịch Malaysia, Krystal Tan - chuyên gia kinh tế tại Capital Economics cho biết. Trong 3 năm qua, số du khách Trung Quốc tới Malaysia tăng trưởng trung bình 16,7% mỗi năm, so với mức chung tăng 1,5%.

Theo CNBC, trong khi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, Malaysia cũng phải dừng các chương trình quảng bá trong chiến dịch Năm du lịch Malaysia 2014. Năm 2007, chiến dịch đã giúp tăng lượng du khách đến đây thêm 19%, theo báo cáo của Credit Suisse hồi tháng 2.

"Sự việc của MH370 đang làm dấy lên mối nghi ngờ về khả năng đạt mục tiêu tăng khách du lịch thêm 12% năm nay của Chính phủ Malaysia", Circosta cho biết.

Các công ty trong ngành, như Malaysian Airline System, AirAsia hay Malaysian Airport Holdings cũng có thể bị liên lụy. "Chúng tôi cho rằng lượng khách du lịch đến đây sẽ suy giảm đáng kể. Khách Trung Quốc vốn nổi tiếng chi tiêu mạnh tay. Vì thế, tiêu dùng bán lẻ cũng có thể giảm. Bên cạnh đó, vì thắt chặt an ninh, chi phí nhân sự sẽ phải tăng lên. Vì vậy, hàng không Malaysia không phải là kênh đầu tư tốt trong 6 tháng tới", Công ty chứng khoán UOB KayHian nhận định trong báo cáo tuần trước.

Theo Hà Thu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá