Vụ nhà máy... 'chui qua lỗ kim': Làm bốc hơi 11 tỷ đồng

TP - Không chỉ “làm” thua lỗ nặng để rút tiền gây thất thoát vốn Nhà nước, Cty Dịch vụ & Xuất nhập khẩu Hạ Long (Hạ Long Simexco) còn vi phạm các nguyên tắc quản lý kinh tế làm thất thoát nhiều tỷ đồng vốn vay của Nhà nước.

>> Gần 4 tỷ đồng của Nhà nước đi đâu?

Trụ sở Cty Dịch vụ & Xuất nhập khẩu Hạ Long (sau khi đã cổ phần hóa)

Như điều tra của Tiền phong, năm 1999, Hạ Long Simexco được Tổng Cty Thủy sản Hạ Long bàn giao sử dụng Nhà máy Chế biến thủy sản có giá trị ban đầu là 37,4 tỷ đồng (nguồn vốn vay của Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam).

Sau nhiều lần gửi văn bản xin và được Chính phủ đồng ý cho giảm giá từ 37,4 tỷ đồng xuống còn 13,3 tỷ đồng nhà máy được bàn giao cho Hạ Long Simexco đưa vào sản xuất. Đây cũng là số vốn chính thức mà Nhà nước giao cho Hạ Long Simexco và Cty này phải hạch toán, trích khấu hao trả nợ ngân hàng theo quy định.

Nhưng khi giải trình với cơ quan có thẩm quyền, ông Đỗ Ninh - Tổng Giám đốc Hạ Long Simexco đã phớt lờ Văn bản 2838 TC/TCDN (ngày 9/6/1999) của Bộ Tài chính quy định: “Căn cứ vào giá tạm tính trên, đơn vị mở sổ kế toán theo dõi trích khấu hao theo quy định hiện hành”.

Do không thực hiện đúng quy định trích khấu hao, đến 31/12/2006, Hạ Long Simexco vẫn còn nợ ngân hàng 11,158 tỷ đồng gốc, (chưa kể lãi vay 2,5% /năm).

Điều đáng nói ở đây là, từ khi nhận bàn giao nhà máy đến 31/12/2004, Cty Hạ Long Simexco đã trích khấu hao với số tiền là 7,158 tỷ đồng nhưng đem sử dụng sai mục đích.

Thay vì trả số tiền này cho Ngân hàng Đầu tư & Phát triển theo quy định, Cty này đã dùng 3,94 tỷ đồng để trả cho Ngân hàng Nông nghiệp Hải Phòng và Cty PEACOOK Nhật Bản, còn lại 3,21 tỷ đồng dùng vào việc xây dựng cơ bản, mua trang thiết bị văn phòng.

Theo quy định, trong quá trình sử dụng vốn vay của Ngân hàng Đầu tư & Phát triển, Cty Hạ Long Simexco có trách nhiệm khấu hao theo quy định, nếu sử dụng nguồn khấu hao vào mục đích khác phải có phương án báo cáo và được HĐQT Tổng  Cty Thủy sản Hạ Long cho phép.

Khi các cơ quan có thẩm quyền thẩm tra nguồn vốn này, ông Tổng Giám đốc Đỗ Ninh trả lời rằng việc trích khấu hao sử dụng sai mục đích như trên đã được ông báo cáo và được lãnh đạo Tổng Cty cho phép làm như vậy! Tuy nhiên, ông Đỗ Ninh không cung cấp được văn bản thể hiện sự cho phép của Tổng Cty như ông nói.

Về việc này, ông Nguyễn Quang Tuệ – nguyên Chủ tịch HĐQT và ông Phạm An Hưng, Trưởng ban kiểm soát khẳng định bằng văn bản với cơ quan có thẩm quyền: “Hạ Long Simexco không báo cáo gì với HĐQT về giá trị đã khấu hao từ nguồn vốn vay, và cũng không báo cáo gì về việc sử dụng nguồn khấu hao đó. Theo quy định, toàn bộ giá trị khấu hao từ nguồn vốn vay phải trả lại cho đơn vị vay để trả cho nước ngoài”.

Việc làm trái các quy định về quản lý kinh tế, sử dụng sai mục đích giá trị khấu hao từ nguồn vốn vay của Hạ Long Simexco đã dẫn đến hậu quả là: Đến nay, sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp, Hạ Long Simexco vẫn còn nợ Nhà nước khoản vốn vay là 11,158 tỷ đồng (chưa kể lãi 2,5%/năm).

Trong khi đó, Hạ Long Simexco nay đã mất khả năng trả nợ, do phần lớn giá trị nhà máy đã bị khấu hao và sử dụng sai mục đích hết 7,158 tỷ đồng trước khi bước vào cổ phần hóa.

Một điều trùng hợp kỳ lạ ở đây là: Tổng số tiền Hạ Long Simexco đã khấu hao (7,158 tỷ đồng) cộng với khoản lỗ mà Cty đã quyết toán trước khi cổ phần hóa 3,875 tỷ đồng gần bằng đúng giá trị nguồn vốn mà Cty đã nhận bàn giao từ Tổng Cty thủy sản Hạ Long!?

Bởi thế, có thể coi rằng: Giá trị toàn bộ nhà máy chế biến thủy sản trị giá 11,158 tỷ đồng mà Cty phải trả nợ cho Nhà nước đã bị ông Đỗ Ninh làm “bốc hơi” trước khi Cty này cổ phần hóa xong vào năm 2005, chỉ sau 6 năm đưa nhà máy vào sử dụng!?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá