Vụ nhập xe sang diện biếu, tặng: Tổng cục Hải quan báo cáo gì?

TP - Ngoài việc Tổng cục Hải quan dự kiến thu bổ sung khoảng 16 tỷ đồng, Tổng cục Thuế dự kiến truy thu thêm 5,4 tỷ đồng đối với xe nhập khẩu diện biếu, tặng. Chỉ đến khi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vào cuộc, Tổng cục Hải quan mới tích cực báo cáo…

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng qua có hơn 1.000 xe được nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng qua có hơn 1.000 xe được nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Những con số biết nói

Ngày 26/10, Văn phòng Chính phủ đã nhận được báo cáo của Bộ Tài chính về tình hình nhập khẩu ô tô 9 tháng năm 2016. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính, từ 1/1 đến 30/9/2016 có hơn 1.000 xe được nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng, tương đương số thuế doanh nghiệp khai báo hơn 1.500 tỷ đồng.

Trên cơ sở các dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã kiểm tra và xác định lại trị giá tính thuế đối với 871 xe, qua đó xác định số thuế tăng thêm so với số thuế khai báo của doanh nghiệp hơn 800 tỷ đồng. Trong số này có 201 xe cơ quan hải quan đã kiểm tra và chấp nhận trị giá khai báo.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, có 87 xe có mức giá khai báo thấp hơn mức giá tại cơ sở dữ liệu trị giá. Hải quan đang tiếp tục xử lý thuế với số thuế dự kiến thu bổ sung khoảng 16 tỷ đồng (trong đó, thuế nhập khẩu 5 tỷ, thuế tiêu thụ đặc biệt 8,7 tỷ, thuế VAT 2,3 tỷ đồng). Tổng cục Hải quan xác định, tổng số thuế các doanh nghiệp kinh doanh ô tô dự kiến phải nộp lên tới hơn 2.480 tỷ đồng (đã nộp 2.461 tỷ đồng, còn phải nộp khoảng 19,2 tỷ đồng). Hiện, Tổng cục Hải quan đang rà soát tất cả các tờ khai có mức giá xác định thấp hơn cơ sở dữ liệu giá của hải quan, xác định lại trị giá, ấn định thuế để thu đủ tiền thuế vào ngân sách Nhà nước.

Truy thu 5,4 tỷ đồng

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, đơn vị này đã yêu cầu các cục thuế - nơi có phát sinh nhập khẩu ô tô theo hình thức quà biếu, tặng kiểm tra tính truy thu thuế. Trên cơ sở các thông tin từ hải quan chuyển sang đối với các trường hợp kê khai chưa đúng quy định, cơ quan thuế tham khảo mức giá tính lệ phí trước bạ và giá xe bán ra trên thị trường nội địa để thực hiện ấn định thuế (bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng).

Trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu ô tô trước ngày 1/7/2016 nhưng bán ra sau ngày này thì khi bán cơ sở kinh doanh phải kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo mức thuế suất quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế. Nếu giá bán của cơ sở nhập khẩu không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường thì cơ quan thuế ấn định thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và đảm bảo không thấp hơn 105% giá vốn xe nhập khẩu (đối với trường hợp bán hàng cho các cơ sở kinh doanh thương mại trong 6 tháng đầu năm 2016).

Hiện, cơ quan thuế các địa phương đã thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh ô tô trên địa bàn có hoạt động nhập khẩu ô tô theo hình thức quà biếu, tặng để xác định số thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước. Theo số liệu cập nhật từ đầu năm đến ngày 18/10, số thuế các tổ chức, cá nhân đã kê khai nộp hơn 61 tỷ đồng. Qua thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, tiền chậm nộp thuế và các xử phạt khác, cơ quan thuế đã truy thu 5,4 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, hiện các cơ quan thuế đang tích cực phối hợp với hải quan, công an xác minh, điều tra làm rõ, xử lý vi phạm, truy thu tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước đối với các trường hợp nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng có dấu hiệu nghi vấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng