Vụ nổ ở London: Không đáng lo ngại cho nền kinh tế Anh

(TPO) Mặc dù giá cổ phiếu, giá dầu và đồng bảng đồng loạt giảm, nhưng các chuyên gia phân tích cho biết, tác động về mặt kinh tế sẽ không đáng lo ngại

Các thị trường phản ứng tức thì sau vụ nổ, giá cổ chứng khoán, dầu mỏ và đồng bảng giảm đồng loạt.

Thị trường tài chính sẽ phục hồi sau khi hậu quả vụ khủng bố được khắc phục.

Ngành du lịch bị ảnh hưởng do khách tham quan hoãn các kỳ nghỉ đến London vì lo ngại về an ninh. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường sẽ tăng trở lại, giống như các vụ khủng bố ở New York và Madrid trước đây.

Các thị trường tài chính ổn định nhanh chóng

Các thương nhân trên các thị trường tài chính đã phản ứng rất nhanh trước tin tức về các vụ nổ, các hãng chịu ảnh hưởng mạnh nhất là các Cty bảo hiểm và du lịch. Tuy nhiên, sự sụt giảm trên các thị trường có vẻ như lấy lại cân bằng khi các nhà đầu tư nhận định lại tình hình.

Nhà đầu tư cổ phiếu chiến lược của tập đoàn Nomura Holdings (Nhật), Anais Faraj, cho biết: "Thị trường phản ứng tức thì trước thông tin vụ nổ, nhưng hiện tại đang lấy trở lại cân bằng".

David Franklin của Cty chứng khoán Christows cũng có chung quan điểm với ông Anais. Franklin nói: "Điều quan trọng là phải nghiên cứu thị trường, tìm ra các thị trường và các cổ phiếu có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất, sau đó đưa ra quyết định hợp lý".

Tác động lên nền kinh tế có thể kéo dài nhưng sẽ không đáng lo ngại, các nhà phân tích khẳg định.

Một cựu sĩ quan quân đội cho BBC biết: "Đến cuối ngày, các công nhân, nhân viên đã lấy lại bình tĩnh và đã sẵn sàng quay lại làm việc".

Kế hoạch khẩn cấp được chuẩn bị từ trước

Kể từ sau vụ 11/9 tại New York, các Cty đã đầu tư nhiều vào các kế hoạch đối phó khẩn cấp. Do vậy họ có thể đối phó với các cú sốc và nhanh chóng trở lại hoạt đồng bình thường.

Rất nhiều Cty đa quốc gia ở London có thể di chuyển việc kinh doanh và sản xuất sang địa điểm khác một cách nhanh gọn.

Theo ông Mark Precious - Trưởng phòng Chiến lược đầu tư cổ phiếu toàn cầu của tập đoàn tài chính và ngân hàng UBS - dự báo: "Nền kinh tế và các thị trường cổ phiếu có thể sẽ trở lại bình thường trừ khi các vụ tấn công tác động mạnh vào lòng tin của người tiêu dùng".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá