Vụ Viettel - VNPT: Phải có cơ chế chống độc quyền

Sáng qua, 30/6, cuộc họp giữa VNPT – Viettel đã diễn ra tại Văn phòng Chính phủ nhằm giải quyết mâu thuẫn xung quanh vấn đề kết nối mạng giữa 2 doanh nghiệp.

Với 2 cuộc họp liên tiếp được tổ chức, người ta cũng mới chỉ thấy những giải pháp tạm thời giải quyết khó khăn trước mắt của Viettel.

Cuộc họp do ông Nguyễn Minh Mẫn – Tổ phó Tổ công tác 23 (có nhiệm vụ giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến độc quyền), Vụ trưởng Vụ cải cách Hành chính (VPCP) chủ trì, có sự tham gia của đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ BC&VT, Bộ Tài chính, VNPT và Viettel.

Tại cuộc họp, 2 bên đã trình bày những nguyên nhân dẫn đến việc đấu nối của mạng Viettel vào mạng của VNPT gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng GĐ Viettel cho biết nếu không đẩy nhanh việc kết nối để tăng lượng thuê bao, chỉ trong 6 tháng nữa nhà cung cấp này sẽ bị phá sản.

Theo tính toán, nếu chỉ có 200.000 thuê bao, giá cước là 8.000 đồng/phút. Với 700.000 thuê bao hiện nay của Viettel, giá cước là 1.750 đồng/phút.

Hiện nay, năng lực mạng của Viettel có thể đáp ứng được 3 triệu thuê bao. Nếu số lượng thuê bao chỉ chiếm 30% dung lượng coi như doanh nghiệp lỗ nặng. Tuy nhiên, sự khó khăn trong kết nối mạng giữa Viettel với VNPT đang là cản trở rất lớn cho việc phát triển thuê bao.

Phát biểu trước báo giới chiều 30/6, ông Dương Văn Tính – Phó Tổng GĐ Viettel nói dù VNPT có sửa đổi thỏa thuận cho phép mạng Viettel kết nối với tổng đài nội hạt ở các tỉnh thành, Viettel vẫn hết sức lo ngại quá trình kết nối sẽ diễn ra đúng như khi đơn vị này triển khai dịch vụ 178. “Có những trường hợp chúng tôi đã gửi công văn nhưng trong suốt cả năm trời bưu điện tỉnh không đồng ý tiếp xúc để thảo luận việc giúp đỡ triển khai dịch vụ 178”.
Theo ông Hùng, đã đến lúc phải giải quyết triệt để vấn đề này. Trước hết 2 doanh nghiệp phải ngồi lại với nhau để bàn bạc những biện pháp tháo gỡ trước mắt.

Theo đó, ngay sau khi cuộc họp giữa VNPT – Viettel do Bộ BC&VT chủ trì kết thúc, lãnh đạo 2 nhà cung cấp đã thảo luận các biện pháp khẩn cấp nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho mạng của Viettel.

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết đó chỉ là giải pháp tạm thời. “Cần phải có một cơ quan Nhà nước chuyên trách việc giám sát quá trình kết nối này.” - ông Hùng đề xuất.

Dù kết luận “sẽ báo cáo để Thủ tướng quyết định phương thức giải quyết”, ông Nguyễn Minh Mẫn cho rằng ngoài trách nhiệm phải nỗ lực giải quyết giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, trực tiếp và Bộ BC&VT và Bộ Quốc phòng cũng phải có trách nhiệm. Bộ BC&VT phải có hướng dẫn cụ thể để giải quyết mâu thuẫn trong quá trình đấu nối.

“Cần phải kiểm điểm lại việc thực hiện thỏa thuận về hợp tác đấu nối mạng (VNPT-Viettel) giữa Bộ BC&VT và Bộ Quốc phòng xem những quy định được thực hiện đến đâu” - ông Mẫn nói.

“Phải có biện pháp lâu dài. Đề nghị của Viettel cần có một cơ quan nhà nước chuyên về giám sát việc kết nối mạng giữa Viettel – VNPT và các doanh nghiệp khác cũng là một phương án. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập hợp các đề xuất để trình Thủ tướng” - ông Mẫn đề nghị.

Theo ông Mẫn, phải có chế tài cụ thể chứ không thể dựa vào các biện pháp hành chính để chống lại độc quyền trong viễn thông. Ông Mẫn viện dẫn chuyện bưu điện ở nhiều tỉnh gây rất nhiều khó khăn cho Viettel khi đơn vị này tiến hành lắp đặt dịch vụ 178.

Trong khi đó, lãnh đạo Tổng Cty BC&VT chỉ có thể kỷ luật lãnh đạo những bưu điện này bằng hình thức cao nhất là… không xét thi đua cuối năm.

“Nếu chỉ có hình thức này, VNPT không thể giải quyết được hành vi gây khó khăn của bưu điện tỉnh. Việc kết nối mất hàng năm trời như vậy là không thể chấp nhận được”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá