Vụ Vilaken: Ai ký, người đó chịu trách nhiệm

Về những quyết định “khó hiểu” trong việc xây dựng hạ tầng khu B – KCN Nam Cấm; dự án Nhà máy bia Vilaken. Ông Nguyễn Hồng Trường, người đã ký những quyết định này đã có buổi trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong.

Vì sao khi chưa có QĐ phê duyệt kế hoạch đấu thầu ông đã ký quyết định chỉ định thầu (QĐ số 4609 ngày 25/11/2003) việc san nền, xây dựng hạ tầng khu B – KCN Nam Cấm?

Dự án Nhà máy bia Vilaken, vừa rồi đã có kết luận của Bộ KH-ĐT và UBKT TW. Tỉnh đang làm theo chỉ đạo của Chính phủ là kiểm tra năng lực tài chính của nhà đầu tư; xem có đủ năng lực làm hay không. Việc san lấp mặt bằng, tỉnh sẽ thanh toán cho nhà đầu tư sau khi họ san lấp xong.

Xin ông cho biết đã có kết quả kiểm tra năng lực tài chính của Tổng Cty HTKT Việt - Lào chưa ?

Hiện nay đang làm, thanh tra chưa có kết luận.

Trước khi ký các QĐ 531 ngày 19/2/2004; QĐ 1595 ngày 29/4/2004, ông có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Bộ KH-ĐT ?

Tất cả, như tôi nói, đã có kết luận rồi. Ai phê duyệt dự án, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Sau đó báo cáo Chính phủ biết thôi. Các dự án nhóm A nhưng qui mô không lớn, tính chất kỹ thuật không phức tạp thì Chính phủ chủ yếu ủy quyền lại cho tỉnh, sau đó báo cáo lên Chính phủ.

Đáng ra, việc này phải báo cáo với Chính phủ. Thủ tướng cho phép mới được làm?

Có báo cáo chứ. Chúng tôi đã báo cáo Chính phủ đầy đủ. Xin ý kiến Bộ KH-ĐT, Bộ này cũng đã cho ý kiến.

Ông đã báo cáo bằng văn bản nào, thưa ông ?

Đó là cả một câu chuyện rất dài. Chuyện đó bây giờ khép lại hết rồi. Dự án bia Vilaken, cấp trên đã kiểm tra và đã có kết luận cuối cùng. Báo nêu lại vấn đề này chả có ý nghĩa gì cả.

Trong vòng 7 tháng ông ký 3 quyết định “phê duyệt”, “phê duyệt lại cái đã phê duyệt”, rồi “điều chỉnh cái đã phê duyệt lại”. Tại sao vậy?

Phía tỉnh đã làm đầy đủ các thủ tục cần thiết. Sở dĩ dự án nhà máy bia Vilaken có nhiều lần thay đổi quyết định như vậy, là để đi đến một cái… chuẩn mực nhất.

Xin ông cho biết cá nhân ông kiểm điểm như thế nào về những “tồn tại, thiếu sót” trong việc thực hiện dự án san lấp mặt bằng khu B – KCN Nam Cấm và dự án bia Vilaken?

Việc này liên quan đến cả một quá trình chỉ đạo, điều hành của tập thể.

Có phải như dư luận nói, ông chỉ phải kiểm điểm để “rút kinh nghiệm”?

Tại sao lại có hình thức như vậy? Vấn đề cơ bản nhất của dự án là từ chủ trương biến thành hiện thực, Nhà nước chưa bị thất thoát đồng vốn nào. Trong quá trình đầu tư, UBND tỉnh phát hiện ra những cái không hợp lý nên đã kịp thời điều chỉnh. Về kinh tế chưa thất thoát đồng nào; động cơ thì trong sáng…

Xin cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá