Vừa đầu tư vừa hoàn thiện cơ chế

TP - Hôm qua, 19/8, tại TPHCM, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) cùng lãnh đạo năm tỉnh Tây Nguyên gặp mặt doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư, trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư Tây Nguyên.

Cà phê, một tiềm năng lớn của Tây Nguyên chưa được đầu tư khai thác đúng mức

“DN nên tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh, đồng thời kiến nghị, xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi cho vùng Tây Nguyên…” - Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ KH&ĐT) khuyến cáo.

Theo bà Vân, nếu đợi đến khi cơ chế đầu tư tốt, hoàn thiện thì DN mới đầu tư vào Tây Nguyên thì cơ hội sẽ qua đi.

Tổng GĐ Tổng Cty Du lịch Sài Gòn (Saigontouris) Nguyễn Hữu Thọ cùng quan điểm với bà Vân, đồng thời nhấn mạnh đến yếu tố đi đầu trong đầu tư.

Ông cho biết, Saigontouris đầu tư bốn dự án du lịch vào các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông và Lâm Đồng. Hiện tại, DN hàng đầu về du lịch này tiếp tục những hoạt động đầu tư vào Tây Nguyên.

Ông Đỗ Văn Nam - TGĐ Tổng Cty Cà phê Việt Nam (Vinacafe), nói: “Chúng tôi đang từng ngày, từng năm đầu tư vào Tây Nguyên và tiếp tục đầu tư mạnh vào các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông và Đăk Lăk”.

Song, ông Nam cho rằng, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên cần cập nhật, thông báo những thông tin về tình hình triển khai các dự án đã đăng ký nhằm giúp các nhà đầu tư trên cùng một lĩnh vực định liệu chiến lược, kế hoạch của mình để nâng cao hiệu quả đầu tư, tránh trùng lắp lãng phí.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân cho biết, Bộ KH&ĐT đang phối hợp với các bộ, ban ngành nghiên cứu những cơ chế chính sách đặc thù, cụ thể cho các vùng kém phát triển trong đó có Tây Nguyên và trước hết là chính sách về hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá