Vũng Áng cần trên 5,7 vạn lao động

TPO - Ngày 11/7, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đào tạo nhân lực cho Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Vũng Áng cần trên 5,7 vạn lao động

Theo dự kiến, trong giai đoạn 2013 - 2015, KKT Vũng Áng cần trên 5,7 vạn lao động.

Đại diện lãnh đạo bộ ban ngành tại hội nghị. Ảnh: Phong Cầm
Đại diện lãnh đạo bộ ban ngành tại hội nghị. Ảnh: Phong Cầm.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành trung ương, tỉnh Hà Tĩnh cùng một số doanh nghiệp, các trường đại học cơ sở đào tạo dạy nghề trên địa bàn Hà Tĩnh đã báo cáo, thảo luận về công tác đào tạo và đảm bảo nhân lực; công tác quy hoạch đô thị và xây dựng nhà ở; hỗ trợ vốn đầu tư ngân sách cho các trường đào tạo trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, thời gian qua, các bộ ngành, địa phương đã quyết liệt hỗ Hà Tĩnh trong việc cung ứng nhân lực. Hiện, KKT Vũng Áng có 220 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh với tổng vốn đăng ký 10,414 tỷ USD và 40.000 tỷ đồng; trong đó, 71 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hiện, đã có 19 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng tương đối lớn và đa dạng về ngành, nghề, trình độ. Trong ba năm (2013 - 2015), tổng số nhu cầu nhân lực của KKT Vũng Áng cần trên 57.000 người; trong đó, cán bộ quản lý doanh nghiệp gần 11 nghìn, cán bộ kỹ thuật trên 30 nghìn, nhân viên hành chính trên 10 nghìn.

Một góc KKT Vũng Áng
Một góc KKT Vũng Áng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Thiện cho biết, nhu cầu sử dụng lao động trong năm 2013 của các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng vào khoảng 3.000 người và nhu cầu sử dụng lao động của các nhà thầu khoảng 15 nghìn người.

Tính đến tháng 6/2013, có 12.465 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà thầu trong KKT Vũng Áng. Trong đó, Formosa sử dụng nhiều lao động nhất với 5.700 lao động.

Theo ông Thiện, để cung ứng nhân lực cho KKT Vũng Áng, Hà Tĩnh đã ban hành cơ chế hỗ trợ đào tạo nhân lực. Theo đó, đối với sinh viên có hộ khẩu thường trú tại Hà Tĩnh, được hỗ trợ 50% học phí và miễn phí tiền ở ký túc xá (trường hợp nhà trường không bố trí được chỗ ở sẽ hỗ trợ sinh viên tiền thuê nhà trọ tương đương mức phí ở ký túc xá) và được hỗ trợ bù lãi suất 0,5%/tháng nếu vay tiền từ Quỹ tín dụng đào tạo. Đối với trường tham gia đào trạo nhân lực cho KKT Vũng Áng, được hỗ trợ kinh phí đào tạo ngoài học phí theo khung của Bộ GD&ĐT và quy định của trường đối với từng ngành cụ thể.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, ông Nguyễn Thế Phương cho biết, Hà Tĩnh là địa phương được ngân sách trung ương hỗ trợ nhiều nhất trong công tác đào tạo nhân lực. Từ 2009-2013, Hà Tĩnh đã nhận được 585 tỷ đồng từ ngân sách trung ương.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá