Vũng Tàu 'bội thực' nhà nghỉ

TP - Hiệp hội du lịch Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) và Hội Nhà báo BR-VT vừa tổ chức hội thảo “Môi trường du lịch BR-VT’’. Nhiều đại biểu cho rằng việc chạy đua xây nhà nghỉ khiến môi trường du lịch thiếu ổn định.

Vũng Tàu 'bội thực' nhà nghỉ

> Chủ tịch xã nhảy qua cửa sổ nhà nghỉ chạy trốn

Thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên địa bàn TP. Vũng Tàu có khoảng hơn 480 khách sạn, nhà nghỉ với trên 6.000 phòng. Chưa kể hàng trăm căn hộ du lịch nằm rải rác tại các khu chung cư được dùng làm nơi cho khách du lịch thuê. Hiện số lượng khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn TP. Vũng Tàu vẫn chưa có dấu hiệu ngừng gia tăng.

Hoạt động của các nhà nghỉ tư nhân chưa được quản lý chặt chẽ. Nhiều nhân viên nhà nghỉ, khách sạn tư nhân tràn ra đường vẫy khách trong bộ dạng nhếch nhác, bặm trợn gây tác động đến uy tín và thương hiệu của du lịch Vũng Tàu.

Khu vực tập trung nhiều khách sạn,nhà nghỉ nhất, được gọi là “phố nhà nghỉ” là các tuyến đường gần Bãi Sau như: Thùy Vân, La Văn Cầu, Phan Văn Trị, Phó Đức Chính, Hoàng Hoa Thám hay khu dân cư Á Châu…

Khách sạn, nhà nghỉ trên đường Thùy Vân. Ảnh: Báo BRVT
Khách sạn, nhà nghỉ trên đường Thùy Vân. Ảnh: Báo BRVT.

Do chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân hoặc gia đình nên các khách sạn, nhà nghỉ tư nhân có chính sách giá rất linh hoạt. Khi vắng khách, họ có thể hạ giá phòng đến mức thấp nhất, thậm chí chỉ 70.000-100.000 đồng/phòng/đêm, nhưng khi đông khách thì họ lại đẩy lên gấp nhiều lần để thu lợi. Tuy nhiên,thời gian gần đây nhiều khách sạn, nhà nghỉ cũng đã hướng đến việc giữ khách lâu dài bằng chính sách giá ổn định suốt năm (chỉ tăng giá nhẹ vào những dịp cao điểm lễ, tết). Ngoài ra, nhân viên làm việc tại các khách sạn, nhà nghỉ tư nhân đa số là người trong gia đình nên chi phí đầu vào thấp. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của các khách sạn tư nhân với các khách sạn quy mô lớn do các doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp nhà nước đầu tư.

Về mặt tích cực, sự bùng nổ của hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tư nhân đã tạo nên nguồn cung dồi dào, đáp ứng nhu cầu thuê phòng nghỉ của mọi đối tượng khách và khách cũng phần nào được hưởng lợi. Thế nhưng, chính sách giá cả linh hoạt của hệ thống này cũng ít nhiều gây ra tác động xấu đến uy tín và thương hiệu của du lịch Vũng Tàu, đó là tình trạng nâng giá phòng quá cao khi đông khách cũng như chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ ở phần lớn khách sạn tư nhân chưa cao. Những hạn chế đó là thách thức không nhỏ đối với sự phát triển bền vững của du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá