Vững tay chèo đưa PVEP vượt sóng cả

TP - Giá dầu xuống thấp và kéo dài trong suốt thời gian qua khiến Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) – đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh ấy, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên PVEP đã đoàn kết siết chặt đội ngũ, phát huy sáng tạo và lòng yêu nghề để đưa con tàu PVEP đứng vững và “vượt sóng cả” thành công.

Vững tay chèo đưa PVEP vượt sóng cả

Bài 1: Đoàn kết, thống nhất trong ngôi nhà PVEP

Trong giai đoạn khó khăn nhất kể từ ngày thành lập đó, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên được xem là yếu tố then chốt để PVEP vượt khó khăn.

Vững tay chèo đưa PVEP vượt sóng cả - ảnh 1 Lãnh đạo Tập đoàn DKVN và PVEP làm việc tại cụm mỏ Sư Tử.

Cùng suy nghĩ, cùng hành động

Là người đã lăn lộn trong nghề hơn 30 năm, chứng kiến đủ thăng trầm và sự lên xuống đột biến của giá dầu, Tổng Giám đốc Ngô Hữu Hải đã xác định giá dầu có thể giảm nhưng quyết tâm và lòng yêu nghề của người lao động PVEP không hề giảm. Ông cho biết “Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, hơn lúc nào hết sự đoàn kết, đồng thuận trong toàn hệ thống cùng với giải pháp triệt để, toàn diện là liều thuốc phù hợp cho cơ thể PVEP. Để vượt qua khó khăn trước mắt và tiếp tục duy trì sự phát triển bền vững, nhiều nguồn lực của PVEP đã bị co hẹp và cắt giảm nhưng vẫn duy trì được một khối tài sản vô cùng quý giá đó là tập thể người lao động gồm gần 2.000 cán bộ, chuyên gia, kỹ sư và CBCNV. Đây là nguồn lực quan trọng nhất và cũng chính là động lực để lãnh đạo PVEP vững vàng trong thời điểm này”.

Điều này đã được thể hiện rõ nét trong nội dung thông điệp của Tổng Giám đốc gửi tới toàn thể CBCNV PVEP để kêu gọi sự đồng lòng, chung sức từ tất cả mọi thành viên trong đại gia đình PVEP với khẩu hiệu “Đồng lòng vượt khó, đồng thuận tầm nhìn, đồng hành đích đến” để từ đó mỗi người cùng quyết tâm thực hiện các giải pháp vượt khó của Lãnh đạo Tổng Công ty.

Một trong những hành động thể hiện tính đoàn kết cũng như hết sức nhân văn của lãnh đạo PVEP đó là quyết tâm không để người lao động nào bị mất việc mặc dù trong đợt giá dầu giảm sâu vừa qua số nhân lực bị sa thải trong ngành dầu khí lên đến con số hàng trăm ngàn. Lãnh đạo và người lao động PVEP đã tận dụng khoảng lặng do giá dầu xuống thấp để tái cấu trúc hệ thống, nhìn lại mình, tư duy lại chính mình. PVEP đã chủ động và quyết liệt đánh giá lại toàn bộ các mỏ và tiến hành phân loại xếp hạng theo nhiều mức để có những giải pháp phù hợp tương ứng. Với những mỏ hoặc dự án không hiệu quả thì phải tính toán khẩn cấp để giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất. Các giải pháp căn cơ về tài chính và đầu tư đều được quyết liệt thực hiện với mục tiêu cao nhất là giữ cho được sự tồn tại của PVEP, tạo nền tảng cho tăng tốc phát triển ngay khi có cơ hội thuận lợi.

Lãnh đạo PVEP cũng nhận thức được rằng việc tái cấu trúc chỉ có thể thành công khi nó được thực hiện bởi những con người đã được tái cấu trúc tư duy của mình. Lãnh đạo PVEP luôn động viên người lao động rằng khó khăn này là tạm thời và đừng “thấy sóng cả mà ngã tay chèo”.  Hàng loạt các biện pháp như tổ chức diễn đàn mở đóng góp ý kiến, chương trình “ Ăn trưa cùng Tổng Giám đốc” đã giúp tạo ra được những kênh đối thoại dân chủ, đầy đủ thông tin, hiệu quả, tạo ra được sự gắn kết và đồng thuận giữa lãnh đạo Tổng Công ty và toàn thể người lao động.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị xã hội trong PVEP như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ luôn được quan tâm tạo điều kiện hoạt động hiệu quả. 

Bên cạnh các giải pháp đặc thù về chuyên môn, PVEP cũng tái khởi động và phát động kế hoạch xây dựng Văn hóa doanh nghiệp và Văn hóa công sở của PVEP.

Và thực tế đã cho thấy, với sự đoàn kết trên dưới một lòng, chủ động cứu mình, nỗ lực phát huy sáng tạo, tập thể PVEP đã đạt được những kỳ tích trong năm 2016- một năm được coi là khó khăn nhất của PVEP kể từ ngày thành lập với những con số vô cùng ấn tượng: hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng trước 30 ngày.  Doanh thu PVEP đạt 30.937 tỷ đồng, nộp ngân sách 7.688 tỷ đồng. Tên tuổi vị thế PVEP vẫn sáng danh trong các lễ tôn vinh doanh nghiệp (Top 10 Doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam, Top 7 Doanh nghiệp vì người lao động, Top 7 thương hiệu Việt mạnh Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm An sinh xã hội và Phát triển cộng đồng...) tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Vững tay chèo đưa PVEP vượt sóng cả - ảnh 2 Công nhân vận hành khai thác ngoài thực địa.

Vươn ra thị trường dầu khí quốc tế

Không chỉ đi đầu trong công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí, đóng góp cho ngân sách nhà nước, PVEP góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, sát cánh cùng ngư dân trên biển Đông. Cán bộ nhân viên của PVEP đã tham gia ứng cứu khẩn cấp, kịp thời, cứu sống hàng chục ngư dân bị chìm tàu, bị bệnh, tai nạn lao động, qua đó giúp ngư dân yên tâm bám tàu, bám biển.

Hiện nay, ngoài các dự án trong nước, PVEP cũng đi tiên phong trong hội nhập kinh tế quốc tế và đầu tư ra nước ngoài với 11 dự án tại 9 quốc gia. Với những nỗ lực không ngừng, PVEP đã có trữ lượng khai thác dầu khí từ Malaysia, Peru, Venezuela.

Đặc biệt với dự án khai thác tại Mỏ Bir Seba, sa mạc Sahara (Algeria) là dự án đầu tiên của ngành dầu khí Việt Nam đấu thầu thành công và điều hành từ giai đoạn tìm kiếm thăm dò đến phát triển khai thác. Đây là dự án mà PVEP và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai từ việc tham gia đấu thầu quốc tế, trực tiếp điều hành trong giai đoạn thăm dò thẩm lượng (từ năm 2003 đến 2008). Sau hơn 20 tháng khai thác (bắt đầu từ 12/8/2015), đến ngày 8/5/2017, PVEP đã khai thác thùng dầu thứ 10 triệu.

Trong quá trình triển khai dự án, người lao động dầu khí ở PVEP phải trải qua vô vàn khó khăn, thách thức giữa “chảo lửa” Sahara và những hiểm nguy do tình hình trật tự an toàn xã hội của Algeria nhiều bất ổn. Đã hơn 12 năm trôi qua, bao lượt cán bộ kỹ sư của PVEP đã thay nhau gắn bó với mảnh đất đầy bão cát này. Những bữa ăn ca vội vàng lẫn cát, những giấc ngủ chưa bao giờ sâu ngay cạnh công trường đã trở thành nếp sinh hoạt quen thuộc của họ. Tinh thần mạnh mẽ đó đã được thể hiện đúng như câu hát “Nắng gió cô đơn không làm ta lùi bước- Gió cát phương xa không làm ta sờn lòng”  trong bài hát truyền thống Ngọn lửa Hồ Chí Minh của PVEP.

Những cảm xúc bình thường của một con người chỉ được thể hiện những lúc họ lắng lòng nhớ về gia đình, về vợ con, về bạn bè nơi quê hương, đặc biệt là những dịp tết phải ở lại xứ người vì nhiệm vụ. Những thiếu thốn, hy sinh và tận hiến đó thực sự khó có thể lột tả hết được bằng lời. Thấu hiểu được điều đó, những “người lính Dầu khí” PVEP đang thực hiện nhiệm vụ tại dự án Mỏ Dầu Bir Seba (BRS), ở Sa mạc Sahara, Algeria luôn được đón nhận những tình cảm và sự quan tâm thiết thực từ quê nhà.

Kể về quá trình phát triển các dự án dầu khí quốc tế, Tiến sỹ Ngô Hữu Hải tâm sự: “Không thể quên được những thưở ban đầu của hành trình “đem chuông đi đánh xứ người”, khi “quân, tướng” thăm dò khai thác PVEP cùng chia sẻ cuộc sống “cơm niêu nước lọ”. Một chiếc nồi mang theo được xoay xở để nấu ra đủ món cho bữa cơm. Ngày qua ngày, đoàn quân ấy lần đầu tiên thắng thầu quốc tế và gây dựng nền tảng để làm nên kỳ tích Bir Seba, với thành quả khai thác thùng dầu thứ 10 triệu giữa sa mạc Sahara.

Thành quả đó gắn liền với sự hy sinh và tận hiến của biết bao lượt người lao động PVEP như Tổng Giám đốc Ngô Hữu Hải đã phát biểu trong Lễ mừng đón Dòng dầu đầu tiên của Mỏ Bir Seba: Triệu thùng dầu được khai thác lên từ sa mạc thì cũng đã có cả triệu giọt mồ hôi và cả giọt máu hồng người lao động dầu khí rơi xuống.

Những bữa ăn ca vội vàng lẫn cát, những giấc ngủ chưa bao giờ sâu ngay cạnh công trường đã trở thành nếp sinh hoạt quen thuộc của người lao động PVEP. Tinh thần mạnh mẽ đó đã được thể hiện đúng như câu hát “Nắng gió cô đơn không làm ta lùi bước- Gió cát phương xa không làm ta sờn lòng”  trong bài hát truyền thống Ngọn lửa Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng