Vườn mắc ca quả khủng

TP - Khu vườn gần chục năm tuổi, rộng khoảng 8.000m2 của ông Lê Đức Ba (Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng) là một trong những vườn mắc ca sai quả nhất mà chúng tôi từng gặp, đặc biệt không ít chùm quả to bất thường.

Chùm quả mắc ca trong vườn của ông Ba.
Chùm quả mắc ca trong vườn của ông Ba.

Thông thường quả mắc ca có đường kính khoảng 3cm nhưng nhiều quả trong vườn của ông Ba to bằng trái chanh hoặc trứng gà với đường kính trên dưới 5cm, hiếm có không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Trung bình một cây mắc ca 9 năm tuổi ở Úc cho 9kg hạt/năm (số liệu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên), trong khi đó ông Ba cho hay mỗi cây mắc ca của gia đình ông cho năng suất hơn 25kg hạt/năm. Loại hạt tuyển (từ 40-60 hạt/kg) được bán để làm giống, số còn lại bán cho cơ sở sơ chế. Năm 2014, vườn mắc ca mang về cho gia đình ông Ba khoản thu nhập hơn nửa tỷ đồng và năm nay dự kiến còn cao hơn nữa.

Ông Ba kể, cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn (người đưa cây mắc ca từ Úc về Việt Nam - PV) đã từng đến thăm vườn mắc ca của ông và mang hai chùm quả về Hà Nội ươm. Các GS-TS Hoàng Hòe, Nguyễn Lân Hùng và Lê Đình Khả, những chuyên gia hàng đầu về cây mắc ca cũng đã vào tham quan vườn của ông. Một số chuyên gia nhận định khu vườn này được trồng từ những cây giống tốt nên có thể lấy mắt và ghép cho cây làm gốc ghép cung cấp cho nông dân.

Theo ông Ba, vì đây là cây mới nên phải được hướng dẫn cụ thể từ khâu khảo sát, làm cây giống đến kỹ thuật trồng và chăm sóc. “Năm 2005, một Việt kiều từ Mỹ về Việt Nam, ghé thăm vườn nhà tôi. Họ thấy điều kiện nơi này tương đương với vùng trồng mắc ca ở Mỹ nên đã đo nhiệt độ và lấy mẫu đất để kiểm nghiệm. Kế đến, chọn một số hạt giống mắc ca gửi về cho tôi ươm rồi chuyển mắt ghép về để ghép. Tôi trồng và chăm sóc đúng theo kỹ thuật được hướng dẫn và bốn năm sau, cây bắt đầu cho trái”, ông Ba nói.

Đây là cây thụ phấn chéo nên muốn tăng năng suất, sản lượng phải trồng 3 - 4 giống mắc ca khác nhau trong vườn. Ban đầu ông trồng xen mắc ca trong vườn chuối mà mắc ca trồng xen có nhược điểm lên rất cao. Cây cao vống thì khả năng ra trái thấp, do đó trong ba năm đầu phải bấm ngọn, tỉa cành, tạo tán. Ông dày công tìm hiểu cách bón phân, tưới nước sao cho đúng liều lượng và đúng thời điểm để kích thích sinh trưởng, tăng kích cỡ quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá