Vườn thú Thủ Lệ: Vì sao giữ lại 2 sân tennis sai phạm ?

TPO - Liên quan đến xử lý vi phạm tại vườn thú Thủ Lệ, Cty này vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội và các sở ngành. Theo đó, Cty Vườn Thú đã đề nghị cho giữ lại 2 sân tennis có nhiều sai phạm với diện tích chiếm đất lên tới hàng ngàn m2!

>> Vụ vườn thú Thủ Lệ: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Báo cáo của Cty Vườn thú đã căn cứ vào sự chỉ đạo tại Thông báo số 303/TB-UBND ngày 12/9/2007 của UBND thành phố Hà Nội và đề nghị thành phố cho giữ lại tới 2 sân tennis và khu “phụ trợ” (Thuộc Cty Hoàng Vinh và Cty Việt Thanh quản lý). 

Việc đề nghị giữ lại 2 sân tennis này không có gì đáng nói, nếu đây không phải là những công trình sai phạm với tổng diện tích lên tới hơn 4.100 m2(!?).

Tại Báo cáo số 763 của Đoàn Thanh tra liên ngành Thành phố khẳng định:Theo biên bản xử lý vi phạm của phường Ngọc Khánh, Cty Hoàng Vinh đã  xây dựng công trình sai phép, vượt chỉ giới 67,8m2; xây 2 tầng kiên cố, thay vì chỉ được xây nhà phụ trợ cấp 4 phục vụ cho hoạt động của sân tennis!

Còn sân tập tennis do Cty Việt Thanh và các đối tác làm chủ đầu tư xây dựng thì chưa làm các thủ tục đầu tư nhưng đã cho xây dựng công trình với thời hạn 25 năm!

Đáng lưu ý, quá trình rà soát các hợp đồng liên kết, cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện: năm 1997, chính UBND Thành phố Hà Nội đã ký quyết định số 4222/QĐ-UB cho phép xây dựng một sân tenis chiếm 2970 m2 đất trong khuôn viên vườn thú.

Đầu năm 2004, sân tennis này được “chuyển nhượng” cho một Cty khác thuê lại (việc này Vườn thú có báo cáo bằng văn bản và được ông Nguyễn Văn Khôi-Phó Giám đốc Sở GTCC (chủ quản vườn thú lúc bấy giờ) đồng ý.

Nhờ đó, Cty Hoàng Vinh ký hợp đồng sử dụng sân tennis tới 20 năm. Tại đây, Cty Hoàng Vinh đã xây dựng hệ thống nhà hàng Phố Ngói đồ sộ. Về sân tập tennis (số 7 Đào Tấn): theo báo cáo của cơ có thẩm quyền, năm 2002 thành phố Hà Nội đã cho lập thêm một sân tennis này.

Điều đáng ngạc nhiên, việc xây dựng thêm sân tennis này chỉ dựa vào “phiếu hướng dẫn xử lý văn bản” của ông Nguyễn Quốc Triệu-lúc đó là Phó Chủ tịch thành phố ký!

Căn cứ vào đó, sở GTCC ký đóng dấu vào công văn xin phép của Vườn thú cho xây dựng sân tennis rộng tới 1200 m2 (không làm các thủ tục lập dự án theo quy định).

Ngay sau đó, có 3 đơn vị là Cty Việt Thanh,  Hoà Bình, Cty Cổ phần tư vấn đầu tư xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam “liên kết” kinh doanh xây dựng sân tập tennis, sử dụng diện tích xây nhà phụ trợ để làm trụ sở và các hoạt động khác tại đây.

Được biết, tại Vườn thú Thủ lệ có 13 đơn vị ký hợp đồng liên kết liên doanh với Vườn thú, ngoài 1 số đơn vị sai phạm đã tự nguyện tháo dỡ công trình, các đơn vị còn lại hầu hết hoạt động kinh doanh đúng loại hình, chức năng được UBNDTP Hà Nội cho phép tại QĐ số 227/QĐ-UB ngày 16/12/2005.

Việc cơ quan  chức năng báo cáo thành phố giữ lại 2 sân tenis và những công trình có nhiều sai phạm “núp bóng” sân tennis là điều cần phải xem xét. Dư luận nghĩ rằng, phải chăng 2 sân tennis này là “sản phẩm” của thành phố nên được quyền tồn tại!?

Được biết, các đơn vị có hợp đồng liên kết với Cty Vườn thú có tổ chức dịch vụ văn hoá-vui chơi giải trí, ăn uống đã đồng loạt kiến nghị lãnh đạo thành phố có hướng xử lý thoả đáng, trên cơ sở quy định của pháp luật và những quy định mà thành phố đã ban hành, trong đó có QĐ227 nói trên.

Như vậy, khi giải quyết vấn đề tại Vườn thú Thủ Lệ, Thành phố phải căn cứ vào cả những văn bản do mình đã ban hành, tránh việc đổ lỗi một chiều cho cấp dưới.

Năm 2005, UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép Cty Vườn thú Thủ lệ được hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hoá-giải trí, ăn uống (!?)

Theo Quyết định 227/2005/QĐ-UB ngày 16/12/2005 của UBND TP Hà Nội ban hành Điều lệ hoạt động của Cty Vườn thú Thủ lệ, tại điều 8 (khoản 2) quy định:

Vườn thú được “đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, trọng tâm là: Vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống và các loại dịch vụ khác như văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch sinh thái…”.

Trên cơ sở quyết định này, Cty Vườn thú đã ký kết tiếp các hợp đồng liên doanh, liên kết với các đơn vị, cá nhân tổ chức dịch vụ như hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá