‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết

Những buồng chuối xanh chắc nịch được người dân tập trung tại chợ Tân Long (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) bán cho thương lái và du khách nhiều nơi phục vụ Tết Nguyên đán.

‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 1
Từ khoảng 20 tháng Chạp hàng năm, nông dân các xã vùng Lìa (huyện Hướng Hóa) dừng bán chuối cho thương lái Trung Quốc để dành bán cho người dân trong nước. Cũng từ nhiều năm nay, thương hiệu chuối Tân Long được biết đến khắp Quảng Trị, vươn ra nhiều tỉnh thành lân cận.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 2 Khoảng 6h sáng, hằng trăm người dân chở chuối ra khu vực ngã ba Quốc lộ 9 nối vào khu vực Lìa, ngay trước mặt chợ Tân Long để giao dịch. Ngã ba này tràn ngập màu xanh của chuối, tiếng í ới xem chuối và trả giá.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 3 Ông Nguyễn Hợp (xã Hướng Lộc, Hướng Hóa) vừa bán xong một xe 8 buồng chuối, đang quay đầu để tiếp chuyến thứ 4 trong ngày. Chuối vừa ra đến chợ đã có nhiều người sà đến trả giá. Nhà ông Hợp có 5 ha chuối, trong đó có 2 ha ở tuổi thứ 3. “Ban đầu chỉ trồng một cây, đến năm thứ 3 chuối phát triển thành bụi lớn và cho quả ổn định nhất. Mỗi tháng cho thu nhập khoảng 7-10 triệu đồng”, ông Hợp nói.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 4 Ông Hồ Quốc Trung, Phó phòng Nông nghiệp huyện Hướng Hóa cho hay toàn huyện có hơn 500 ha chuối mốc, trồng chủ yếu ở vùng biên giới giáp nước bạn Lào và cả ở bên đất Lào. Nhiều người dân Hướng Hóa còn sang Lào thuê đất để trồng chuối.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 5 Giá chuối vào thời điểm Tết thường tăng khoảng 40% so với ngày thường. Tuy nhiên, Tết năm nay chuối thấp giá hơn năm ngoái. “Năm ngoái 10 buồng chuối đẹp trung bình có giá 2 triệu, còn nay 10 buồng đẹp nhất mà chỉ có giá khoảng 1,5 triệu”, người đàn ông trung niên buồn nói.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 6 Để tránh mất trộm chuối, ngay từ khi còn trên cây, nhiều người dùng đục sắt khắc vào tận cuối buồng chuối những ký tự riêng để đánh dấu. Có người kết hợp ký tự và màu sơn.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 7 Chuối ở đây được thương lái đưa đi nhiều nơi trong tỉnh Quảng Trị, vào Thừa Thiên Huế và ra cả Quảng Bình. Bà Gái, một người buôn chuyến cho biết buổi chiều thường bắt xe ôtô từ Cam Lộ lên Hướng Hóa để mua về khoảng 20 buồng chuối. “Sáng ra tôi đưa chuối ra chợ huyện bán, lời khoảng 20.000-30.000 đồng một buồng. Chiều lại vượt 60 km lên đây đưa chuối về”, bà Gái nói.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 8 Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hường (trú huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cùng với 2 người khác thuê hẳn ôtô hơn chục tấn vào Tân Long gom chuối. “Xe này chở được 300 buồng chuối, về bán lai rai đến gần Tết thì cũng đủ cho cả nhà ăn một cái Tết vui vẻ”, bà Hường hồ hởi cho hay.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 9 Không riêng bà Hường, rất nhiều người ở tận Ba Đồn (Quảng Bình) hay các huyện của tỉnh Thừa Thiên Huế ra tận đây mua chuối về bán Tết. Hàng chục chiếc xe tải lớn nhỏ tập trung chở chuối đi phân phối. Nhiều người lao đồng từ Lào trở về Việt Nam ăn Tết cũng tranh thủ ghé lại chợ chọn cho mình một buồng chuối đẹp để mang về làm quà.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 10 Chuối ở khu vực này có năng suất, chất lượng được đánh giá cao, chuối to, đẹp nên được người dân ưa chuộng. Hơn nữa, trồng chuối mỗi tháng chỉ cần bỏ ra từ 12-15 ngày công chăm sóc, ít bón phân, sâu bệnh nên được người dân chọn trồng hơn so với các loại cây trồng khác. Vào thời điểm giá cao và năng suất ổn định, một ha chuối cho thu nhập khoảng 300-400 triệu đồng.
‘Vương quốc chuối’ Tân Long tấp nập vụ Tết - ảnh 11 Mỗi năm, huyện Hướng Hóa xuất khẩu 400-500 tấn chuối tươi sang Trung Quốc. Riêng dịp Tết Nguyên đán thì bà con ngừng bán chuối cho nước ngoài để phục vụ nhu cầu trong nước. Từ năm 2012, người dân khu vực này bắt đầu trồng chuối mốc và đến nay diện tích đi vào ổn định.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá