Vượt mặt Microsoft, Google chi 1 tỷ USD mua cổ phần AOL

Hãng tìm kiếm số một thế giới Google hôm 17/12 bất ngờ quyết định chi 1 tỷ USD, gạt đối thủ Microsoft sang một bên để mua 5% cổ phần của nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất nước Mỹ America Online (AOL).

Thông tin trên vừa được một nguồn tin giấu tên có liên quan tới các cuộc thương thuyết cho báo chí Mỹ biết trong ngày hôm nay. Theo đó, Tổng Giám đốc của Time Warner (công ty mẹ của AOL) là Richard Parsons cùng người đồng nhiệm phía Google là Eric Schmidt đã đặt bút ký hợp đồng quan trọng nói trên.

Theo hợp đồng này, Google sẽ đưa đường dẫn tới trang web của AOL mỗi khi người sử dụng tìm kiếm thông tin trên Google đồng thời sẽ cung cấp đường dẫn tới trang AOL mỗi khi có người tìm kiếm các "hàng đặc chủng" của AOL như phim trực tuyến. Ngoài ra, AOL cũng được ký hợp đồng quảng cáo với những ai muốn đặt tên, đường dẫn, banner trên các trang có sử dụng hệ thống quảng cáo của Google.

"Đây quả là đòn mạnh cuối năm dành cho Microsoft. Và Google lại có được vị trí mới tốt hơn trong cuộc đua gay go với đối thủ lớn của mình cũng như đối thủ Yahoo", Martin Pyykkonen, chuyên gia kinh tế của hãng quản lý tài chính Hoefer & Arnett ở Denver, Mỹ, nhận xét.

Người phát ngôn của Time Warner từ chối bình luận về thương vụ bất ngờ này. Phát ngôn viên của cả Google và Microsoft cũng đều từ chối bình luận về sự kiện trên.

Tranh phần trong chiếc bánh AOL

Các thông tin xung quanh việc các hãng tìm kiếm tranh phần trong chiếc bánh AOL bắt đầu xuất hiện gần một tháng sau khi có tin Microsoft quyết định bắt tay AOL trong lĩnh vực dịch vụ tin nhắn trực tuyến đồng thời chia sẻ doanh thu quảng cáo trên mạng nhằm hất cẳng Google ra khỏi chỗ làm ăn béo bở trên sân của nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất nước Mỹ này.

Hôm 15/10, một đối thủ khác trong cuộc chiến giữa những hãng tìm kiếm là Yahoo cũng tính chuyện tranh phần bánh AOL. Tin cho hay, Yahoo lúc đó đã có những cuộc thương thảo với Time Warner để mua cổ phần tại nhánh kinh doanh màu mỡ của hãng này là AOL.

Trước đó, hôm 13/10, cũng xuất hiện tin đại gia tìm kiếm Google và công ty cáp Comcast đang thảo luận về việc cùng nhau mua lại cổ phần của AOL. Cụ thể, Google và Comcast định giá tổng giá trị của AOL vào khoảng 10 tỷ USD và dự định sẽ chi ra 5 tỷ USD cho cổ phần ở hãng này.

Thương vụ nếu thành sẽ là sự kết hợp tổng lực giữa một bên là nhà cung cấp các dịch vụ qua Internet lớn nhất nước Mỹ AOL, một bên là liên minh giữa một đại gia tìm kiếm và e-mail hùng mạnh Google cộng một đại gia có cổng Internet tốc độc cao và có kinh nghiệm cung cáp dịch vụ truyền hình cáp nổi tiếng của Mỹ là Comcast.

Liên minh này nhờ đó sẽ có thể đủ sức để tạo ra những thách thức mới đáng gờm hơn nữa đối với các kình địch trong ngành như Yahoo hay Microsoft.

Trước đó, như đã đề cập, đối thủ Microsoft cũng đã hơn một lần bày tỏ "niềm tin và triển vọng kinh doanh của AOL" và các nguồn tin trong ngành cho biết đã có những cuộc đàm phán nghiêm túc chưa được tiết lộ về một thương vụ lớn giữa hai đại gia này.

Như vậy, nếu sự việc diễn ra đúng như các nguồn tin đã đưa, cho đến nay đã có đủ mặt 3 anh tài trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin qua Internet lớn nhất thế giới là Google, Microsoft và Yahoo có nhu cầu chia sẻ phần bánh AOL song phần thắng cuối cùng đã thuộc về Google.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng