Công ty thủy điện Ialy năm 2013:

Vượt qua khó khăn về đích sớm

TP - Năm 2013, tình hình thủy văn trên địa bàn Tây Nguyên diễn biến phức tạp, lượng mưa đầu năm khá thấp dẫn đến hầu hết các thủy điện trên sông Sê San đều phát dưới công suất.

Công nhân Công ty TĐ Ialy xử lý sự cố Thủy điện An Khê
Công nhân Công ty TĐ Ialy xử lý sự cố Thủy điện An Khê

Là đơn vị quản lý 3 nhà máy thủy điện lớn nhất trên sông Sê San: Thủy điện Ialy (720 MW), Thủy điện Plêikrông (100MW) Thủy điện Sê san 3( 260 MW), với kinh nghiệm nhiều năm quản lý vận hành các thủy điện này, Lãnh đạo Công ty Thủy điện Ialy đã vượt qua gian khó, đến đầu tháng 12/2013 đã cán đích kế hoạch phát điện của EVN giao.

Ông Tạ Văn Luận, Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết, so với năm 2012 năm 2013 thủy văn không thuận lợi, mưa muộn hơn các năm, mực nước trong hồ các tháng đầu mùa mưa xuống thấp. Đến tháng 9/2013 mới có những trận mưa lớn, lúc này lưu lượng nước dồi dào trên các hồ nhưng chỉ có thể khai thác hiệu quả thời gian ngắn.

Với kinh nghiệm quản lý điều hành nhiều năm qua nên ngay từ đầu năm 2013, Lãnh đạo công ty đã lập kế hoạch chi tiết cho từng nhóm nhiệm vụ và thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả để có hướng điều chỉnh kịp thời. Việc phân công, ủy quyền, ủy thác cho các chức danh quản lý hiệu quả; gắn hiệu quả hoàn thành công việc với chế độ khen thưởng... là những biện pháp quản lý điều hành được lãnh đạo áp dụng đã khai thác tốt nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao hiệu suất, chất lượng, thu nhập cho người lao động, hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra.

 

Đến ngày 15/12/2013, các nhà máy của Công ty Thủy điện Ialy đã sản xuất được 4 tỷ 468 triệu kWh điện, đạt 103 % kế hoạch do EVN giao. Dự kiến đến 31/12/2013 sản lượng điện do 3 nhà máy sản xuất đạt 4.750 triệu KWh đạt 109% kế hoạch (EVN giao 4.337 triệu kWh).

Trên lĩnh vực khai thác các dịch vụ kỹ thuật, năm 2013 công tác đào tạo kỹ năng vận hành sửa chữa, sửa chữa thường xuyên định kỳ; Tư vấn giám sát lắp đặt thiết bị; Thí nghiệm hiệu chỉnh cho các đối tác tiếp tục được triển khai và mang lại hiệu quả tốt, doanh thu tăng hơn 22% so với năm 2012.

Ngoài việc đào tạo mới cho gần 100 học viên đến từ thủy điện Sông Bung, Thủy điện Hoà Phú, Thủy điện Đăk Lô, Công ty đã duy trì cung ứng dịch vụ cho các đối tác tiềm năng như: Lọc dầu cho toàn bộ các biến áp của Cty lọc hoá dầu Bình Sơn (Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Tập đoàn Dầu khí VN), sửa chữa, thí hiệu, hiệu chỉnh cho nhà máy TĐ Sê San 3A, TĐ Sê San 4A.

Tiêu biểu cho hoạt động dịch vụ kỹ thuật trong năm qua là việc Công ty được mời chủ trì xử lý thành công sự cố hệ thống điều tốc Tổ máy H2 Nhà máy Thủy điện Quảng Trị. Khi sự cố ngày 15/11 xảy ra đối với TĐ An Khê - Kaknat dẫn đến nước tràn, cát đá bồi lấp khiến các tổ máy của Thủy điện An Khê phải dừng hoạt động, Công ty Thủy điện Ialy đã được EVN tin tưởng giao trách nhiệm làm đầu mối, lập kế hoạch chi tiết, điều phối và xử lý toàn bộ hoạt động kỹ thuật tại nhà máy Thủy điện An Khê cho đến khi nhà máy này vận hành trở lại.

Bên cạnh công tác chuyên môn, lãnh đạo Công ty Thủy điện Ialy cũng thường xuyên quan tâm đến các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện như là nhiệm vụ thường xuyên hàng năm của mình. CBCNV Công ty đã quyên góp, huy động gần 800 triệu đồng cho các hoạt động này để xây dựng 2 nhà tình thương, hỗ trợ mổ tim cho 1 cháu nghèo, hỗ trợ cho các huyện nghèo ở Lai Châu…

Năm 2014, đơn vị đặt mục tiêu: Khai thác hiệu quả lượng nước đã tích trữ được trong các tháng đầu mùa khô 2014 để phát điện phục vụ nền kinh tế; Thực hiện tốt việc duy tu bảo dưỡng các tổ máy theo kế hoạch, đảm bảo ổn định và sẵn sàng đáp ứng khi được huy động; Khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn thủy văn trong năm. Tiếp tục chiến lược đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tay nghề cao về thuỷ điện, chú trọng đến đội ngũ kỹ thuật chuyên môn sâu để cơ động xử lý hiệu quả khi có yêu cầu tại các nhà máy thủy điện bạn. Đồng thời đảm nhận các dịch vụ kỹ thuật với các đối tác trong ngành điện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá