Wall Street kết thúc tuần giao dịch đầy khả quan

TPO - Tuần qua là tuần tăng điểm ấn tượng nhất của Wall Street khi các chỉ số chính đều đã tăng điểm lớn nhất kể từ cuối tháng 11 năm trước.

Tuần giao dịch ấn tượng với các chỉ số chính đều tăng mạnh. Ảnh: AP

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, Dow Jones tăng thêm 54 điểm tức 0,8% đóng cửa mức 7.223,98 điểm. Chỉ số công nghiệp này đã không tăng bốn phiên liên tiếp kể từ cuối tháng 11/2008. Trong khi S&P 500 tăng 6 điểm tức 0,8% đóng cửa ở mức 756,55 điểm. Còn Nasdaq tăng 5 điểm tức 0,4% lên 1.431,50 điểm.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 mở cửa đầu tuần ở mức thấp nhất 12 năm qua, nhưng các cổ phiếu đã hồi phục kể từ đó. Hai chỉ số này đang duy trì ở mức bằng một nửa so với mức đỉnh hồi tháng 10/2007.

Tính ra trong cả tuần, Dow Jones tăng 9%, S&P 500 tăng 10,7% và Nasdaq tăng 10,6%. Đây là tuần tốt nhất của các chỉ số này kể từ tuần kết thúc vào ngày 28/11/2008.

Dow Jones Wilshire 5000, chỉ số đại diện cho toàn bộ cổ phiếu giao dịch tại Mỹ, đã tăng 10,7% trong tuần qua. Tính theo giá trị giao dịch đã tăng thêm 900 tỷ USD.

Sự đi lên của thị trường trong tuần này là một tín hiệu đáng mừng khi niềm tin đã bắt đầu hồi phục sau chuỗi mấy tháng liên tiếp đi xuống và các nhà đầu tư chỉ biết mỗi lệnh bán ồ ạt, ông Jamie Cox, chuyên gia quản của Harris Financial Group đánh giá. 

"Sau những gì đã xảy ra thời gian qua, chắc chắn sẽ đến lúc hồi phục, nhưng chúng ta cần phải thấy nhiều hơn thế", ông Cox phân tích thêm.

"Tuần tới để thấy rằng liệu thị trường đã hồi phục hay chưa", ông nói thêm. Tuần tới, sẽ có các báo cáo về sản xuất, bán buôn và lạm phát tiêu dùng của Mỹ sẽ thử thách Wall Street.

Sự tăng điểm trong bốn phiên liên tiếp này được đánh giá là nhờ các thông tin tích cực của mảng tài chính, nhất là thông tin báo có lời của Citigroup và các thể chế tài chính khổng lồ khác. 

Hồi đầu tuần, CEO Citigroup Vikram Pandit thông báo hoạt động kinh doanh trong hai tháng đầu năm là có lời đã kéo cả thị trường đi lên. Sau đó, JPMorgan và Bank of America cũng thông báo hoạt động kinh doanh trong năm 2009 này đã cải thiện rõ rệt.

Và kết thúc tuần, Chủ tịch Citigroup ông Richard Parsons rằng dịch vụ tài chính của tập đoàn sẽ không cần thêm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ và sẽ duy trì giao dịch công khai. 

Trước đó, cổ phiếu của tập đoàn ngân hàng này đã giảm mạnh mấy tuần qua do nhà đầu tư lo sợ Citigroup sẽ bị quốc hữu hóa khi mà Chính phủ Mỹ đang nắm giữ 36% cổ phần.

Cổ phiếu Citigroup tăng, nhưng phần còn lại của mảng tài chính vẫn có phản ứng trái chiều. Chỉ số KBW Bank (BKX), đại diện cho các cổ phiếu ngân hàng lớn nhất trên thị trường, mất 1,4% trong ngày giao dịch cuối tuần.

Trong khi đó, một cổ phiếu đáng chú ý khác đó là General Motors đã có phiên thứ hai liên tiếp tăng điểm sau khi thông báo không cần nới khoản vay chính phủ 2 tỷ USD như đã yêu cầu trước đó.

Còn giá dầu thô giao tháng 4/2009 giảm 78 cent để kết thúc tuần còn 46,25 USD/thùng trên phiên giao dịch New York Mercantile Exchange. Vàng COMEX giao tháng 4/2009 tăng 6,10 USD để duy trì mức 930,10 USD/ounce. 

Tuấn Đức
Theo CNN/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá