Wall Street tăng kỷ lục kéo chứng khoán Á, Âu đi lên

TPO - Phần lớn thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục đi lên theo thị trường Mỹ khi Wall Street tăng điểm kỷ lục trở lại sau một tuần rớt điểm tồi tệ nhất lịch sử.

Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1.171,14 điểm tức 14,15% đóng cửa mức 9.447,57 điểm, và gần như hồi phục dù đã mất gơn 10% giá trị hôm thứ sáu tuần trước. Hôm qua, thị trường Tokyo đóng cửa vì ngày nghỉ lễ.

Tại Australia, S&P/ASX200 giao dịch cao hơn 3,7% so với phiên giao dịch đầu tuần sau khi chính phủ nước này quyết định "rót" khoảng 7,4 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế đang đi xuống.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng 3,5%, còn tại Hàn Quốc tăng 6%, Philippine cũng tăng hơn 7%.

Thị trường Indonesia sau khi buộc phải đóng cửa tuần trước đã tăng 6% trong phiên giao dịch sáng nay.

Chứng khoán Châu Âu cũng tăng điểm

Chỉ số DAX của Đức kết thúc phiên giao dịch đêm qua tăng 11,4% đóng cửa mức 5.062,45 điểm, trong khi CAC-40 của Pháp tăng 11,2%, và FTSE 100 của Anh tăng 8,3%.

Việc tăng điểm tại thị trường châu Á và Âu là do sự tăng điểm tại Wall Street khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 11%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1933 và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trong phiên giao dịch đêm nay.

Lý do Wall Street tăng điểm là do Chính phủ Bush sẽ chi trước 250 tỷ USD trong tổng số 700 tỷ USD kế hoạch giải cứu để mua cổ phiếu của 9 ngân hàng lớn của Mỹ và sẽ thống báo chi tiết kế hoạch trong cuối ngày hôm nay.

Trước đó, châu Âu cũng đã cam kết "bơm" gần 2,3 ngàn tỷ USD để cứu hệ thống ngân hàng trong khu vực. Tương tự, giá dầu thế giới cũng đã tăng trong phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ và sáng nay tại châu Á.

Tuấn Đức
Theo AP/BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá