Wall Street: Tháng mới, kéo dài nỗi lo cũ

TPO - Tháng ba đã tới, nhưng dường như niềm tin trên Wall Street vẫn rất bi quan do ảnh hưởng dây chuyền nhiều tin kinh tế xấu đánh vào thị trường trong suốt tháng hai vừa qua.

Trong tháng hai vừa qua, các chỉ số cơ bản của thị trường đã xuống mức thấp nhất 12 năm qua. Dow Jones giảm tháng thứ sáu liên tiếp, chỉ còn chưa bằng một nửa so với mức đỉnh 14.164,53 điểm. Không ai còn có thể lạc quan sẽ nằm ngoài cuộc khủng hoảng kinh tế.

Tâm lý hoài nghi vẫn là tình trạng chung của các nhà đầu tư bất chấp chính phủ Mỹ đang nỗ lực tìm mọi cách cứu hệ thống tài chính trị với các gói giải pháp lên tới hàng ngàn tỷ USD. 

Tuần trước, thị trường đã nhận được một số tín hiệu khá khả quan từ chính phủ Mỹ, trong đó có chi tiết kế hoạch gói đảm bảo ngân hàng bằng việc tăng cổ phần nắm giữ tại Citigroup lên 38%.

Chính phủ Mỹ xem ra đang muốn tăng vai trò điều chỉnh thị trường bằng cách tăng quyền kiểm soát đối với mảng tài chính, và sẽ tập trung cao vào một số hãng ảnh hưởng lớn tới thị trường, trong đó có cả hãng bảo hiểm khổng lồ AIG. 

Tuần trước, Tổng thống Barack Obama trong kế hoạch ngân sách gửi lên Quốc hội Mỹ đã có yêu cầu chi thêm 750 tỷ USD để "vá" ngành tài chính dù Quốc hội đã từng duyệt chi 700 tỷ USD từ mùa thu trước. 

Tuy nhiên, đại bộ phận các nhà đầu tư vẫn còn lo lắng về tương lai các ngân hàng khác, trong đó có cả Bank of America, hiện đang đối diện với rất nhiều khó khăn vì tình trạng chung của thị trường. Bank of America đang mong sẽ nhận được sự chú tâm từ Chính phủ như đã làm với Citigroup.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá