WB: El Nino có thể khiến giá lương thực thế giới tăng mạnh

TPO - Giá lương thực trên thế giới đã tăng 10% trong tháng 7. Ngoài sự thiếu linh hoạt trong chính sách giá lương thực và năng lượng, thời tiết khô hạn vì dòng El Nino là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

WB: El Nino có thể khiến giá lương thực thế giới tăng mạnh

Lương thực toàn cầu đối mặt thách thức khi El Nino xuất hiện
Lương thực toàn cầu đối mặt thách thức mới khi El Nino xuất hiện .

Đài tiếng nói nước Nga dẫn thông tin từ Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết, đợt tăng giá tháng 7-2012 diễn ra sau đợt giảm trong tháng 5 và tháng 6.

Đợt hạn hán ở Mỹ và Đông Âu khiến chi phí lúa mì và ngô tăng 25%, đường 12%, dầu đậu nành - 5%. Chỉ có lúa giảm 4%.

Trong khi đó, giá thị trường thế giới đối với đậu tương và ngô trong tháng 8-2012 đã tăng lên mức cao kỷ lục mới, vượt mức cao nhất trong năm 2008.

Các chuyên gia WB kỳ vọng, đợt tăng giá lương thực này sẽ không lặp lại giai đoạn 2008-2009, hậu quả kéo theo là những cuộc bạo động lương thực diễn ra ở một số quốc gia.

WB nhận định, các khu vực dễ bị tổn thương nhất khi đối mặt với giá lương thực tăng cao là Trung Đông, Bắc Phi và châu Phi, phía Nam sa mạc Sahara.

Trước đó, Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ thông báo cho biết, El Nino có thể sẽ hình thành tại vùng xích đạo Thái Bình Dương trong nửa cuối năm 2012. Hiện tượng này sẽ gây ra mưa lũ ở Tây bán cầu, trong khi Đông bán cầu phải chịu cảnh hạn hán kéo dài.

Tùng Dương

El Nino là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây ra mưa bão, lụt lội, khô hanh... Khi xuất hiện, hiện tượng thời tiết này thường phá vỡ các chu kỳ thời tiết bình thường và tác động mạnh tới khí hậu của nhiều vùng trên thế giới.

El Nino thường xuất hiện với chu kỳ 4-5 năm và tồn tại với chu kỳ 3 – 10 năm. Sự xuất hiện của El Nino thường gắn liền với những biến động thời tiết trên toàn cầu, đặc biệt ở khu vực Mỹ Latin, châu Đại dương và Đông Á. Thông thường, El Nino xảy ra khi có dòng nước ấm ở phía Đông Thái Bình Dương di chuyển dọc theo các nước Chile, Peru..., đẩy vào không khí một lượng hơi nước rất lớn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá