WB hỗ trợ tư nhân đầu tư đường, cảng biển, điện

Công ty tài chính quốc tế (IFC) của WB sẽ tăng nguồn vốn từ 300 lên 500 triệu USD và có thể tăng cao hơn nữa nhằm hỗ trợ tư nhân đầu tư đường giao thông, cảng nước sâu, điện... Chủ tịch WB Robert Zoellick cho biết như vậy trong buổi tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick . Ảnh : TTXVN 
"Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn luôn mong muốn hợp tác với Ngân hàng thế giới (WB) hiệu quả và thiết thực hơn, nhất là việc WB hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực...".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh như vậy trong buổi tiếp Chủ tịch WB Robert Zoellick, chiều nay 6/8, tại Văn phòng Chính phủ, nhân dịp ông sang thăm và làm việc tại nước ta.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Robert Zoellick đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là chương trình xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường.

Chủ tịch WB Robert Zoellick tự hào là quan hệ đối tác với Việt Nam, nhất là việc Việt Nam cho thế giới biết được hợp tác với WB thông qua các khoản vay xóa giảm nghèo và cho biết, chuyến thăm này là nhằm học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin để hỗ trợ Việt Nam có hiệu quả hơn nữa.

Ông Robert Zoellick nêu rõ: Để đưa đất nước có thu nhập bình quân thế giới vào năm 2010, Việt Nam cần phải tập trung đẩy mạnh thể chế kinh tế thị trường, trong đó chú trọng kinh tế tư nhân và Công ty tài chính quốc tế (IFC) của WB sẽ hộ trợ lĩnh vực này.

Ông Robert Zoellick đồng ý trong thời gian tới WB sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam và sớm đưa Việt Nam vào nước được hưởng lợi vay của ngân hàng tái thiết WB. Đồng thời cho biết, sắp tới WB sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường quản lý cấp tỉnh, đào tạo sinh viên đại học, xây dựng cơ sở hạ tầng...

AFC cũng tăng nguồn vốn từ 300 lên 500 triệu USD và có thể tăng cao hơn nữa nhằm hỗ trợ tư nhân đầu tư đường giao thông, cảng nước sâu, điện...Chủ tịch WB Robert Zoellick mong muốn hỗ trợ cho Việt Nam phát triển nhanh hơn và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam áp dụng cho các nước trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Chủ tịch WB Robert Zoellick và đánh giá cao hỗ trợ của WB cho Việt Nam trong những năm qua, nhất là lĩnh vực xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng nêu bật một số nét chính về tình hình kinh tế xã hội và mục tiêu chiến lược của Việt Nam là phát triển bền vững, đồng thời đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và khẳng định sẽ sử dụng tốt các khoản vay và hỗ trợ của WB.

Đồng tình với các ý kiến của Chủ tịch WB Robert Zoellick, Thủ tướng đề nghị 2 bên khẩn trương bàn bạc hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam phát triển hạ tầng, phát triển giáo dục đào tạo...khuyến khích IFC đầu tư vào lĩnh vực kinh tế của Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá