WB: Kinh tế toàn cầu sắp bước vào giai đoạn nguy hiểm

Kinh tế toàn cầu sắp bước vào một giai đoạn nguy hiểm vào mùa Thu năm nay, vào lúc mà châu Âu hay Mỹ đang bị nợ công chồng chất - chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick cảnh báo.

WB: Kinh tế toàn cầu sắp bước vào giai đoạn nguy hiểm

> Quyết tâm giữ lạm phát 18%

 

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Zoellick kêu gọi lãnh đạo các nước châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần nhanh chóng hơn
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Zoellick kêu gọi lãnh đạo các nước châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần nhanh chóng hơn.

Phát biểu khai mạc hội thảo về tương lai của Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm qua, ông Zoellick phân tích: “Khủng hoảng tài chính tại khu vực châu Âu đang trở thành một cuộc khủng hoảng về nợ công, với những tác động nghiêm trọng đối với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), đối với các ngân hàng và với năng suất của một số thành viên trong khu vực”.

Theo ông, Mỹ cũng đang phải đối phó với vấn đề nợ công, và đang phải tiến hành công cuộc cải tổ về thuế khóa để thúc đẩy tăng trưởng của khu vực kinh tế tư nhân. Thêm vào đó, nhịp độ tăng trưởng toàn cầu đang bị khựng lại, dư luận tỏ ra kém tin tưởng vào tương lai.

“Những yếu tố trên cho thấy vào mùa Thu năm nay, kinh tế thế giới sẽ tiến vào một vùng nguy hiểm”, Chủ tịch WB nhấn mạnh.

Do vậy ông Zoellick kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng hướng tới một mô hình kinh tế lấy tiêu thụ nội địa, lấy sức sáng tạo làm đầu tàu để bớt lệ thuộc vào đầu tư và xuất khẩu. Đồng thời giảm bớt khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn.

Chủ tịch WB nhắc lại lại tháng Bảy vừa qua, định chế tài chính đa quốc gia này đã đưa Trung Quốc vào danh sách các nền kinh tế có thu nhập ở mức cao hơn trung bình và chỉ trong vòng từ 15 đến 20 năm nữa thì Trung Quốc sẽ gia nhập câu lạc bộ các quốc gia có thu nhập cao.

Tuy nhiên, chủ tịch WB không quên nhắc lại là để đạt được mục tiêu đó,ì Trung Quốc cần mạnh dạn cải tổ và đây là một thách thức mà tới nay, chỉ có một số ít các quốc gia đã vượt qua được.

Chủ tịch WB đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ra báo cáo cho rằng sự ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc đối với kinh tế thế giới đang được tăng cường, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định có vai trò tích cực đối với kinh tế thế giới, nhưng Trung Quốc cần phải tăng cường cải cách, chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, để giúp ích nhiều hơn cho kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng và bền vững. 

Theo Hà Khoa
Dân trí

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá