WB: Năm 2012, GDP Việt Nam tăng trưởng 5,7%

TP - Ngày 28-5, tại buổi họp báo Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) năm 2012, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam. WB dự báo kinh tế Việt Nam năm 2012 có thể sẽ chỉ tăng trưởng trong khoảng 5,7%, lạm phát cả năm tăng 9,5%. Và giảm lãi suất nhanh có thể ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng.

> Ba chủ đề lớn tại Hội nghị CG 2012

Ông Depark Mistra, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank đánh giá, Việt Nam hiện đã bước vào một giai đoạn ổn định kinh tế vĩ mô hơn. Lạm phát đã giảm, tỷ giá hối đoái thì ổn định, mức độ rủi ro của nền kinh tế đã giảm và lấy lại được hình ảnh của mình.

Ông Depark Mistra cho hay WB dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 5,7%, cao hơn một chút so với các tổ chức khác. Lạm phát từ 9- 9,2%. Thâm hụt tài khóa 3,6%, tài khoản vãng lai còn 1,6%.

“Giảm lãi suất trần là cần thiết nhưng vẫn phải xem xét cẩn trọng vì nó sẽ lạm hạn chế tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế”, ông Depark lưu ý.

Hai yếu tố cần cân nhắc trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ đó là xu hướng thời vụ của lạm phát và độ trễ của phản ứng chính sách với kết quả dự kiến đề ra.

Theo ông Deepak Mishra, nợ công của Việt Nam vẫn ở mức bền vững nhưng nhiều rủi ro gia tăng liên quan tới các khoản nợ của khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và nợ dự phòng của các ngân hàng thương mại. Để tình hình tài khoá tốt lên, đại diện WB cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục thực hiện kỷ luật tài khóa theo tinh thần Nghị quyết 11.

Kết quả ngân sách sẽ được cải thiện chủ yếu do thu ngân sách vượt kế hoạch và cắt giảm một phần chi tiêu công.

Liên quan đến vấn đề nóng hiện nay trong việc tái cơ cấu kinh tế, cải tổ DNNN là vụ sai phạm ở Vinalines, trả lời báo chí , bà Victoria Kwa Kwa, Giám đốc World Bank tại Việt Nam bày tỏ, vụ Vinalines cũng là nội dung trong quá trình tái cơ cấu DNNN, liên quan trách nhiệm giải trình rõ ràng.

“Nếu có nhiều trường hợp Vinalines, thì đương nhiên các đối tác quốc tế tài trợ cho Việt Nam sẽ quan ngại, vì chúng tôi hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế một cách hiệu quả, trong đó có phát triển DN tư nhân.

Vì DNNN là một khu vực lớn trong kinh tế Việt Nam, nếu nó hoạt động không tốt thì sẽ khiến Việt Nam khó khăn hơn trong việc nâng cao hiệu quả nền kinh tế”, bà Kwa Kwa phân tích.

Về dài hạn, theo vị đại diện WB, một chương trình cơ cấu lại hữu hiệu sẽ là liều “kích thích” tốt cho phát triển kinh tế. “Điều cần thiết là phải ban hành lộ trình cải cách với thời gian biểu rõ ràng, cụ thể và một cơ chế giám sát có hiệu lực về quá trình thực hiện cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế” - ông Deepak Mishra khẳng định.

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) sẽ diễn ra trong hai ngày 4-5-6 tại Quảng Trị với chủ đề chính bàn về giảm nghèo bền vững. Dự kiến, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ phát biểu khai mạc. Các chủ đề đối thoại tập trung vào các vấn đề như đột phá giảm nghèo, an sinh xã hội, quản lý thiên tai ở khu vực miền Trung...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng