Xã đảo Hòn Nghệ có điện lưới quốc gia

TPO - Lúc 19 giờ ngày 30/12, Công ty Điện lực Kiên Giang (Tổng công ty Điện lực miền Nam) đã chính thức đóng điện hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) sau 15 tháng triển khai xây dựng.

Người dân xã đảo Hòn Nghệ vui mừng khi đón nhận điện lưới quốc gia.
Người dân xã đảo Hòn Nghệ vui mừng khi đón nhận điện lưới quốc gia.

Dự án có Tổng mức đầu tư trên 140 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Nam, với quy mô gồm: xây dựng mới đường dây 22kV trên biển dài 16,37 km và đường dây trung thế 3 pha dài 9,94 km; xây dựng mới 8 trạm biến áp với tổng công suất 975kVA và lắp đặt 526 bộ công tơ, nhánh rẽ khách hàng để cấp điện cho 526 hộ dân trên đảo. 

Riêng đường dây vượt biển 22kV (điểm xuất phát từ bờ Hòn Chông, huyện Kiên Lương, Kiên Giang) với công suất truyền tải 14,14 MVA, có khả năng cung cấp tối đa hàng triệu kWh mỗi năm, gấp hàng chục lần so với năng lực cấp điện trước đây của các tổ máy phát diesel ở Hòn Nghệ.

Xã đảo Hòn Nghệ có điện lưới quốc gia  - ảnh 1 Đường dây 22 kV vượt biển đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Hòn Nghệ.

Với chiều dài 16,37 km, đường dây 22kV Hòn Chông- Hòn Nghệ là đường dây dài thứ 2 cả nước sau đường dây cấp điện cho xã đảo Lại Sơn (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) với đường dây 110kV dài 24,495 km mới được khánh thành cuối tháng 11 vừa qua.

Xã đảo Hòn Nghệ có điện lưới quốc gia  - ảnh 2 Kiểm tra điện áp sau khi đóng điện.

Chị Nguyễn Mỹ Ngọc, chủ quán Hội Ngộ tại ấp Bãi Nam, xã Hòn Nghệ chia sẻ ngay sau khi được sử dụng điện lưới quốc gia,: “Tôi không biết phải diễn tả được cảm xúc lúc này như thế nào vì quá hạnh phúc và vui mừng bởi đúng vào những ngày cuối cùng của năm 2016 thì gia đình tôi và bà con trên khắp xã đảo đã có điện lưới quốc gia”. Chi Mỹ Khọc cho rằng, việc sử dụng điện quốc gia chắc chắn giúp ích rất nhiều cho việc buôn bán, kinh doanh hiện nay của gia đình.

Xã đảo Hòn Nghệ có điện lưới quốc gia  - ảnh 3 Gắn đồng hồ điện mới cho hộ gia đình trên đảo Hòn Nghệ.

Anh Nguyễn Hữu Quý, chủ nhà nghỉ Mỹ Phượng (ấp Bãi Nam, xã Hòn Nghệ), cho biết, ngoài 08 phòng nghỉ đã kinh doanh gần một năm nay, anh tiếp tục làm thêm 4 phòng nghỉ và vừa đưa vào sử dụng cách đây 3 ngày với tiện nghi khang trang và rộng rãi hơn.

 “Điện lưới quốc gia đã ra đến đảo, ngoài thuận lợi cho việc kinh doanh nhà nghỉ, buôn bán tạp hóa của gia đình, tôi cũng hy vọng khách du lịch sẽ đến với xã đảo ngày một nhiều hơn”- anh Qúy nói.  

Ngoài việc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-du lịch biển đảo, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân trên đảo, dự án đưa điện lưới quốc gia ra đảo Hòn Nghệ còn góp phần xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc biển đảo Tây-Nam tổ quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá