Xả hàng như tháo chạy?

TP - Đã có dấu hiệu xả hàng (bán ồ ạt cổ phiếu) trên thị trường chứng khoán thời gian này?

Ông Phạm Linh, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán (CTCK) VIS nhận định: Các phiên sắp tới, thị trường có thể điều chỉnh, nhưng VN – Index sẽ giảm không nhiều và khả năng tăng trở lại khá lớn do lượng cầu vẫn cao.

Giám đốc môi giới một CTCK cho rằng, nếu nhà đầu tư đã bắt đầu tháo chạy khỏi TTCK thì không thể nào có giao dịch nhiều như vậy. Ông này cho biết, từ đầu tháng Sáu đến nay, phần lớn nhà đầu tư mua bán theo cảm tính là chủ yếu, vì họ không còn tin vào những dự báo, phân tích của các CTCK hay chuyên gia.

Với kiểu mua bán này, chứng khoán lên xuống thất thường và nhiều CTCK phải thừa nhận họ dự báo không chính xác là dễ hiểu.

Theo các chuyên gia chứng khoán, TTCK có thể tiếp tục xu hướng tăng (uptrend) trong dài hạn. Nhiều CTCK cũng đã đưa ra phân tích, TTCK sẽ mau chóng tăng nhẹ trở lại trong những ngày tới.

Còn việc các cổ đông lớn hay quỹ đầu tư đăng ký bán ra mạnh thì theo chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí nên xem đó là chuyện bình thường.

Ông Nguyễn Văn Thuận (Trưởng khoa Tài chính- Kế toán ĐH Ngân hàng  TP HCM) cho rằng, khi thị trường mới tăng nhẹ thì có quá nhiều nhận định, mua bán quá lạc quan. Còn khi VN – Index mới chỉ giảm nhẹ thì nhà đầu tư lại bi quan quá đáng.

Điều đó không có lợi cho sự hồi phục bền vững của TTCK. Kinh tế có thể chưa phục hồi đủ mạnh để đẩy TTCK hứng khởi như vừa qua nhưng cũng không còn ảm đạm đến nỗi kéo nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường này dù có nhiều phiên liên tiếp giảm điểm.

Bình luận về việc Dragon Capital đăng ký bán hơn 20 triệu cổ phiếu các loại, Tổng Giám đốc quỹ này- ông Dominic Scriven khẳng định, không có chuyện Quỹ của ông rút khỏi TTCK Việt Nam mà đây chỉ là việc cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Nếu để ý kỹ thì có thể thấy nhiều cổ đông lớn của các Cty niêm yết cũng đăng ký mua vào số lượng lớn chứng khoán và khối nhà đầu tư ngoại đẩy mạnh mua nhiều loại cổ phiếu như VIC, PVD, HGS…

Ông Dominic còn khuyến cáo nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ vì sao cổ đông, quỹ đầu tư bán loại cổ phiếu này mua loại kia chứ đừng vì tin đồn mà bỏ mất cơ hội và tiền bạc.

Những ngày vừa qua, ngay cả những ý kiến bi quan nhất cũng chỉ đưa ra ngưỡng VN – Index 450 điểm là đáy của đợt điều chỉnh này.

Chứng khoán tiếp tục đi lên

Thị trường chứng khoán ngày 18/6 tiếp tục đi lên phiên thứ hai. Theo đó, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 479,27 điểm, tăng 6,8 điểm; giá trị giao dịch ở mức 1.980,3 tỷ đồng.

Trong thời điểm được đánh giá là nhạy cảm và khó dự báo hiện nay, phần lớn nhà đầu tư thận trọng. Tính thanh khoản của thị trường sẽ là tín hiệu cho thấy đợt điều chỉnh có kéo dài hay không. 

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong ba tháng trở lại đây có gần 200.000 tài khoản chứng khoán mới được lập, tăng gần 40 phần trăm so với tổng số tài khoản được mở trước đó (kết thúc năm 2008, tổng số tài khoản chứng khoán là 587.000 tài khoản).

Dư nợ cho vay chứng khoán năm tháng đầu năm vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố là 7.200 tỷ đồng, chiếm một phần rất thấp trong tổng dư nợ. 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá