'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành

Máy bay còn nguyên số hiệu VN - A304 nằm chen chúc giữa đám cây và ngăn cách với thế giới bên ngoài bằng hàng rào, cổng sắt.

'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 1 Chiếc Boeing 707 hiện chỉ còn khung, toàn bộ động cơ, hệ thống điều khiển đã bị tháo phục vụ cho việc huấn luyện của Trung tâm huấn luyện bay TP HCM. Chỗ đậu của máy bay "hoang" này là một bãi đất trống với cây xanh bao phủ xung quanh gần đường Hồng Hà, quận Tân Bình. Nơi này từng là địa điểm bán cà phê, tuy nhiên quán đã không còn hoạt động hơn một năm nay.
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 2 Đây là chiếc Boeing 707, sản xuất năm 1957, là dòng máy bay phản lực chở khách đầu tiên của Mỹ, lớn nhất thời điểm đó, với sức chở được 181 hành khách, tốc độ 966km/h, đường bay tối đa lên tới 4.828km. Chiếc máy bay chuyên dụng đầu tiên dành cho Tổng thống Mỹ chính là một phiên bản của Boeing 707, và vị Tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng là John Kennedy. Đây cũng là chiếc Boeing đầu tiên của Việt Nam. 
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 3 Máy bay còn nguyên số hiệu VN - A304 nằm chen chúc giữa đám cây. Ông Thành, một người dân sống gần khu vực này cho biết: "Chiếc máy bay này xuất hiện ở đây từ năm 1980, ai đi qua đoạn đường này cũng đều ngoái nhìn vì ngạc nhiên. Trước đây, 1 quán cà phê được mở trong máy bay thu hút khá đông khách. Nhưng từ khi quán dọn đi thì chỉ còn chiếc máy bay trơ trọi giữa rừng cây".
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 4 Hệ thống bánh xe vẫn giữ được màu sơn nguyên trạng. 
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 5 Khoang chứa hàng và hành lý đổ nát.
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 6 Buồng lái ngổn ngang những linh kiện. Được biết, từ những năm 1980, do quá tốn xăng nên chiếc Boeing phải dừng bay, và được kéo về bãi đất trống trên đường Hồng Hà, quận Tân Bình này để làm quán cà phê.
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 7 Toàn bộ hệ thống điều khiển đã được tháo khỏi máy bay.  
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 8 Khoang chở khách đổ nát....
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 9 ...chứa đủ loại rác thải.
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 10 Những chiếc mặt nạ oxy còn nguyên và nằm rải rác khắp khoang hành khách.
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 11 Căn phòng pha chế thức uống đổ nát nằm ở đuôi máy bay. Ông Phan Tương, nguyên Tổng giám đốc Cục Hàng không dân dụng khu vực phía Nam cho biết, năm 1980, dịch vụ cà phê Boeing và chụp hình lấy ngay lần đầu tiên xuất hiện ở Sài Gòn, do ngành nhiếp ảnh VN phối hợp với Cục Hàng không dân dụng phía Nam thực hiện thu hút khá đông khách. Trước đây, vì lý do an ninh nên những người thân của hành khách thường không được vào sân bay, chiếc Boeing này được dân Sài Gòn chọn làm nơi chụp hình lưu niệm trước khi chia tay với người thân. Về sau người ta cho thuê mặt bằng phía thân máy bay để mở quán. Khoang chứa hành khách được sắp xếp lại thành những bàn cà phê nhỏ, có thể ngồi 4-5 khách/bàn. 
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 12 Nhưng rồi quán cà phê trong lòng máy bay "xịn" đầu tiên của Việt Nam này cũng không còn tồn tại, để lại cảnh hoang tàn, đổ nát.
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 13 Hiện chiếc máy bay bị bỏ hoang này ngăn cách với thế giới bên ngoài bằng hàng rào, cổng sắt .
'Xác' máy bay Boeing bị bỏ giữa trung tâm Sài thành - ảnh 14 Trẻ em thường xuyên được phụ huynh đưa đi ngắm chiếc máy bay hoang phế này qua khung cửa sắt cũ.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá