Xăng 92 nhập khẩu: 10.700 đồng/lít

Theo các công ty xăng dầu, giá xăng RON92 nhập từ Singapore hiện đang đứng ở mức khoảng 83,5 USD/thùng, lượng tồn kho đã tiêu thụ hết, và hiện đang phải chịu lỗ.

Nhập về ở mức giá này, cộng với chi phí vận chuyển, thuế tiêu thụ đặc biệt (10%), thuế VAT (10%), phí xăng dầu (500 đồng/lít)..., giá thành xăng 92 của các công ty đã vọt lên gần 10.700 đồng/lít.

Hiện kinh doanh xăng đã lỗ 1.200 đồng/lít và dầu diesel lỗ gần 2.500 đồng/lít.

Tính ra mỗi ngày Petrolimex lỗ 35 tỉ đồng, trong đó kinh doanh xăng lỗ khoảng 9 tỉ đồng. Những công ty có mức lỗ cao kế tiếp là Petec, Saigon Petro... Sức ép thiếu vốn đang đè nặng lên các công ty khi thời hạn thanh toán các L/C nhập khẩu đã tới gần.

Trong khi đó, giá dầu thế giới chịu thêm sức ép tăng giá sau phát biểu của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Phát biểu trước các nguyên thủ quốc gia các nước Nam Mỹ ngày 19/4 ở Asuncion (Paraguay), ông Chavez nói: "Nếu Mỹ bắt đầu tấn công Venezuela như đã từng làm với Iraq thì chúng tôi không có sự chọn lựa nào khác ngoài việc cho nổ tung tất cả các giếng dầu để họ không có được chúng".

Tại cuộc họp, ông Chavez cáo buộc chính quyền thực hiện âm mưu đảo chính ông vào tháng 4-2002 nhằm "nắm kiểm soát dầu Venezuela và dựng lên một chính quyền thân Mỹ". Ông Chavez cho rằng chính dầu hỏa Iraq là nguyên nhân chính dẫn tới tấn công quân sự của Mỹ lật đổ chế độ Hussein.

Venezuela là nước có trữ lượng dầu lớn thứ năm trên thế giới, và là một trong những nhà cung cấp dầu chính cho nước Mỹ.

Các phát biểu của ông Chavez càng làm nóng thêm thị trường khi giá dầu đang tăng nhanh theo sau các đồn đoán về khả năng Mỹ tấn công Iran. Giá dầu thô Brent biển Bắc trên thị trường London giao tháng sáu ngày hôm qua tăng 37 cent, lên mức kỷ lục 74,10 USD/thùng.

Trước tình hình này, giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Claude Mandil ngày 19-4 tuyên bố IEA sẽ mở cửa kho dự trữ dầu trong nhiều năm nếu Iran ngưng xuất khẩu, nhưng sẽ không sử dụng việc mở kho dự trữ để hạ nhiệt giá dầu đang tăng ở mức kỷ lục.

Giá dầu cao sẽ là đề tài cuộc họp của các bộ trưởng tài chính nhóm G7 cùng Trung Quốc và một số nhà sản xuất diễn ra hôm nay tại Washington.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá