Xăng A92 có thể lên 9.700 đồng/lít

Nhiều khả năng người dân phải mua nhiên liệu với giá mới kể từ ngày mai, mức tăng dự kiến khoảng 900 đồng/lít với xăng A92. Tạm thời giá các loại dầu sẽ chưa điều chỉnh.

2 phương án mở biên độ tối đa 10% hoặc nâng giá bán định hướng đã được trình lên Chính phủ.

Tuy nhiên, giá dầu trên thị trường thế giới biến động mạnh, nên ngay cả trong trường hợp tận dụng tối đa biên độ cho phép cũng không đáp ứng nhu cầu.

Cả 2 phương án đã được trình Chính phủ. Bộ Tài chính nghiêng về hướng mở biên độ tối đa 10% và cộng thêm 100 đồng giá định hướng với các loại xăng.

Như vậy, có thể từ ngày mai giá xăng A92 sẽ được niêm yết lên mức 9.700 đồng/lít.

Trước nhiều dự đoán giá dầu thế giới sẽ lên mức 70 USD/thùng, Bộ Tài chính đang nhanh chóng xây dựng phương án "thả nổi", để giá trong nước tăng giảm theo giá thế giới. Trong trường hợp nền kinh tế không chịu đựng được thì sẽ thả từ từ, vẫn giữ thuế 0% và Nhà nước tiếp tục chấp nhận bù lỗ.

Như vậy, thời điểm tăng giá xăng dầu đã cận kề, và người dân không quá bất ngờ với diễn biến mới. Việc bù lỗ cho doanh nghiệp để kìm giá nhiên liệu của Chính phủ là nhằm hạn chế đà tăng chi phí đầu vào với nền kinh tế. Song sự "chịu đựng" đó dường như đang quá tải với ngân sách nhà nước, và nếu cứ "nhốt" giá mãi, có nguy cơ sẽ gây hậu quả nặng nề đối với giai đoạn sau này.

Thực tế cho thấy cứ mỗi lần giá xăng, dầu trong nước điều chỉnh, một mặt bằng giá mới lại được thiết lập. Đây cũng là áp lực lớn đối với những chuyên gia làm công tác "bắt mạch giá". Do vậy, mặt hàng chịu tác động nhiều nhất đến các ngành nghề và nhiều lĩnh vực khác là dầu vẫn đang được Bộ Tài chính cân nhắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá