Xăng có thể tăng giá chiều nay

Một số doanh nghiệp dự báo giá xăng có thể tăng khoảng 300 đồng trong kỳ điều chỉnh đầu tiên sau Tết Nguyên đán.

Giá xăng có thể sẽ tăng giá vào đợt điều chỉnh ngày 3/2. Ảnh: Ngọc Thành.
Giá xăng có thể sẽ tăng giá vào đợt điều chỉnh ngày 3/2. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo dữ liệu giá thành phẩm trên thị trường Singapore được Bộ Công Thương công bố, giá xăng RON 92 bình quân ở mức 67,102 USD một thùng, tăng 0,3% so với chu kỳ trước.

Chia sẻ với PV, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết, giá xăng thế giới vẫn chưa ngớt đà tăng trong chu kỳ tính giá 15 ngày qua. Thêm vào đó, hiện các doanh nghiệp xăng dầu đang lỗ khoảng 300 đồng một lít với mặt hàng xăng. Do vậy, nhiều khả năng giá xăng hôm nay sẽ tăng quanh mức này.

Ngoài ra, nhà điều hành cũng có thể sử dụng các công cụ bình ổn để giữ mặt bằng giá xăng thêm lần nữa, song khả năng theo các doanh nghiệp là không nhiều. “Với số dư quỹ hiện khá mỏng, liên Bộ sẽ cân nhắc thận trọng trước khi tính toán xả thêm”, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối phía Bắc nhận định.

Mặt hàng dầu hỏa, dầu madút cũng được các doanh nghiệp dự báo sẽ tăng nhẹ, khoảng 100 - 200 đồng một lít, kg. Riêng mặt hàng dầu diesel có thể được giữ nguyên giá bán lẻ như hiện tại. Nếu thực hiện theo phương án này, đây sẽ là đợt tăng đầu tiên của giá xăng từ đầu năm 2017.

Tại kỳ điều hành ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2017 (ngày 19/1), để giảm áp lực của giá xăng dầu đang giữ mức cao, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã quyết định giữ nguyên mức bán lẻ với mặt hàng xăng, thay vào đó điều chỉnh tăng nhẹ giá dầu 300 – 500 đồng một lít, kg. 

Nhà điều hành cũng quyết định tăng mức trích Quỹ bình ổn trở lại với mặt hàng xăng lên 300 đồng một lít, giữ nguyên mức trích 0 đồng với các mặt hàng dầu. Cùng với đó, mức chi Quỹ với xăng cũng tăng lên mức 503 đồng một lít, còn với dầu lần lượt tăng 250 – 550 đồng một lít, kg tùy mặt hàng.

Sau các động thái điều chỉnh này, giá xăng RON 92 hiện ở mức 17.590 đồng một lít; dầu diesel là 14.040 đồng một lít; dầu hỏa 12.600 đồng một lít và dầu madut 11.520 đồng một kg.

Qua 2 kỳ điều hành từ tháng 1/2017, cơ quan quản lý đều quyết định giữ giá xăng bán lẻ trong nước, mà chỉ áp dụng với giá dầu và sử dụng các công cụ bình ổn. Trước đó trong năm 2016, giá xăng trong nước đã qua 23 lần điều chỉnh với 13 lần tăng và 10 lần giảm.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng