Xăng dầu bảy lần giảm, cước vận tải đứng yên

TP - Từ đầu năm đến nay giá xăng dầu đã 7 lần giảm nhưng giá cước vận tải thì ngược lại vẫn đứng yên. Đây là sự bất bình thường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lần thứ 7 từ đầu năm đến nay giá xăng liên tục giảm nhưng hành khách bắt taxi tại Hà Nội vẫn phải trả mức giá như cách đây mấy tháng. Cụ thể, với dòng xe 4 chỗ ngồi, ngày 16/10 hãng taxi Mai Linh thu của khách đi trong khu vực nội thành 14.900 đồng/km; cũng với dòng xe trên hãng Taxi Hà Nội Group thu của khách đi trong khu vực nội đô 15.100 đồng/km, Taxi Vạn Xuân là 12.500 đồng/km…

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng thừa nhận dù đã bước sang ngày thứ ba của lần giảm giá thứ bảy nhưng vẫn chưa có DN taxi nào của Hà Nội giảm giá cước.

Theo ông Bình, sau 7 lần giảm giá xăng dầu thị trường cước taxi Hà Nội đang có 2 nhóm; nhóm có giá cước dưới 12.000 đồng/km và nhóm có giá cước trên 12.000 đồng. Nhóm giá cước trên 12.000 đồng hiện nay chỉ có 3 hãng là Mai Linh, Hà Nội Group, Vạn Xuân, do vậy nếu giảm cước thì 3 hãng này phải giảm đầu tiên.

Tương tự tại thời điểm này hành khách đi lại trên các tuyến xe khách tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội vẫn phải trả giá vé như vài tháng trước đây. Tại bến xe Giáp Bát, giá vé được hãng xe khách Đông Lý chạy về Như Thanh (Thanh Hóa) vẫn niêm yết là 80.000 đồng/hành khách; của hãng Hải Vân chạy vào Đà Nẵng là 380.000 đồng/hành khách.

Tại bến xe Mỹ Đình, giá vé đi Lào Cai cũng được hãng vận tải Hà Sơn niêm yết lâu nay với giá 250.000 đồng/hành khách; của hãng Hưng Thành, chạy lên Hà Giang với giá 220.000 đồng/hành khách…

Chiều qua, đại diện Cty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, sau đợt giảm xăng dầu ngày 13/10 đến nay Cty chưa nhận được bất kỳ thông báo giảm giá cước nào của các đơn vị tại các bến xe.

Giá cước taxi, xe khách cần giảm ít nhất từ 5 đến 10%

Lý giải việc chưa giảm cước taxi sau các đợt giảm giá xăng dầu vừa qua, đại diện nhiều hãng taxi tại Hà Nội cho rằng, họ còn phải nghe ngóng và chờ diễn biến của thị trường.

Với hãng taxi Vạn Xuân, ông Phạm Quốc Hùng, Trưởng phòng Kinh doanh hãng này nói giá cước đơn vị đang áp dụng hiện nay đã giữ ổn định hơn 1 năm nay.

“Hiện hãng đang cân đối và xem xét giá cước taxi trên thị trường có diễn biến thế nào, hãng sẽ có điều chỉnh”, ông Hùng nói.

Còn ông Nguyễn Công Hùng, Phó Tổng Giám đốc Mai Linh miền Bắc (Tập đoàn Taxi Mai Linh) cho biết, sau khi giá xăng dầu giảm vừa qua bản thân ông và bộ phận vận tải đang đi khảo sát thị trường Hà Nội và các tỉnh để có phương án hợp lý cho giá cước taxi hiện tại.

Phân tích mức giảm giá xăng dầu các lần vừa qua, Hiệp Hội vận tải Hà Nội cho rằng, đầu năm nay giá xăng A92 có mức 25.310 đồng/lít, sau 7 lần giảm vừa qua giá xăng còn 22.890 đồng/lít, giảm 2.420 đồng, tương đương hơn 10,5%.

Theo biên độ tăng giảm giá trên thị trường cước vận tải cũng phải giảm 10%, cụ thể taxi hiện nay phải giảm từ 1.000 đến 1.500 đồng/km và xe khách tùy vào chặng đường phải giảm từ 200 đến 500 đồng/km.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá