Xăng dầu nhấp nhổm chờ tăng giá

TP - Giá dầu trên thị trường thế giới tái lập ngưỡng 78 USD/thùng; có dự báo sẽ vượt 80 USD/thùng nếu những căng thẳng về chính trị tại Trung Đông và Bắc Tiều Tiên còn tiếp diễn. Các DN xăng dầu trong nước muốn tăng giá.

Người tiêu dùng lo ngại xăng lại tăng giá. Ảnh: Phạm Yên
Quan ngại cơn sốt giá dầu, bất chấp đồng đôla đang tăng giá, thị trường vàng thế giới vẫn lập tức ăn theo với cú nhảy 676 USD/ounce vào trưa hôm qua 17/7 (tính theo giờ VN). Hai mặt hàng đang xếp đầu bảng trong danh mục dự trữ các quốc gia biến động mạnh khiến giới kinh doanh trong nước không khỏi giật mình!

Xăng dầu: DN muốn tăng; Nhà nước: Phải chờ

Giá dầu hiện tại tác động thế nào đến giá xăng dầu trong nước? Theo ông Vương Đình Dung - Giám đốc Cty Kinh doanh xăng dầu Quân đội, với mức dầu thô 78 USD/thùng (tăng 27% từ đầu năm đến nay) thì cả xăng và dầu của Cty bán ra đều đang lỗ nặng.

Cty của ông cũng như nhiều DN kinh doanh xăng dầu đều đề nghị sớm tăng giá xăng dầu. Cuối tuần trước, trả lời về vấn đề này cả hai quan chức đại diện cho Bộ Thương mại và Tài chính đều thừa nhận giá dầu hiện rất cao.

Có thể tới đây, cơ quan chức năng sẽ phải xem xét chọn thời điểm tính đến việc điều chỉnh giá các mặt hàng dầu (theo báo cáo của Bộ Tài chính với mức giá hiện tại, từ nay đến hết năm ngân sách Nhà nước phải bù lỗ 8.000 – 9.000 tỷ đồng cho kinh doanh xăng dầu).

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại thì Liên bộ đang tỏ ra kín tiếng. Trả lời Tiền phong chiều 17/7, một quan chức Bộ Tài chính chỉ nhất mực: “Giá mới tăng có vài ngày, hiện các Bộ chưa có lịch họp bàn cụ thể. DN trong nước vẫn phải bán ra đảm bảo nhu cầu, cơ quan chức năng vẫn đang theo dõi sát”.

Trước động thái bám chặt con số tiêu thụ tại các điểm nóng gần biên giới tránh chảy máu xăng dầu của các DN kinh doanh, dư luận đều cho rằng thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trong nước không còn xa.

Được biết, tại lần tăng trước, Bộ Thương mại mở kịch trần biên độ cho phép 10% (theo QĐ 187/2003 /QĐ-Ttg). Vì vậy nhiều khả năng nếu có điều chỉnh, thì lần này sẽ là tăng giá định hướng (và như vậy có thể Bộ Tài chính sẽ là nơi ra quyết định).

Trong khi đó, tại một vài khu vực ở Hà Nội, người dân đã vội đến các cây xăng để tranh thủ mua do xuất hiện tin đồn tăng giá xăng dầu.

Vàng: Người tiêu dùng đã bắt đầu tỉnh táo

Chiều qua khi thị trường NewYork mở cửa (tính theo giờ VN), giá vàng thế giới dịu đi nhưng vẫn đứng ở ngưỡng cao - trên 670 USD/ounce. Cùng ngày, trong nước giá vàng của Cty có thương hiệu như SJC; AAA đã đồng loạt tăng lên trên 1,3 triệu đồng/chỉ (SJC bán ra 1,335 triệu đồng/chỉ; vàng 3 chữ A bán ra 1,309 triệu đồng/chỉ).

So với giới tư thương kinh doanh nhỏ lẻ, mức giá này tỏ ra khá cạnh tranh. Theo các Cty sở dĩ họ có thể đưa ra giá mềm hơn một chút so với giá thế giới là vì đã chuẩn bị một lượng hàng lớn nhập từ trước và giá bán này cũng là một hình thức bảo vệ người tiêu dùng, tránh giới tiểu thương lợi dụng khan hàng nâng giá.

Tại cửa hàng vàng, bạc Bảo Tín Minh Châu trên đường Trần Nhân Tông – Hà Nội, chiều 17/7/2006  Ảnh: Phạm Yên

Giá vàng có còn tăng? Giới kinh doanh nhận định: Nếu tình hình chính trị tiếp tục căng thẳng, ngưỡng 700 USD/ounce có thể bị phá vỡ. “Khác với cơn biến động ảo cữ cuối tháng 4/2006, lần tăng giá này có vẻ bền vững hơn”- Ông Lưu Quang Điền, Giám đốc Cty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Hà Nội nhận xét.

Theo ông Điền, so với lần tăng giá phập phù cuối tuần trước, sức mua đã bắt đầu mạnh hơn nhưng người dân mua rất bĩnh tĩnh chứ không hề bị kích động lo đổi từ USD hay rút tiết kiệm ra dự trữ. 

“Người dân đã bắt đầu nhận thức và có những suy tính định hướng cao. Không ít người, bắt đầu coi vàng là một sự lựa chọn đầu tư.

Tuy nhiên, họ bắt đầu cân nhắc rất kỹ và thường chọn thời điểm mua khi giá thấp” - Ông Nguyễn Thanh Trúc- Giám đốc Cty kinh doanh vàng 2 chữ A (thuộc Ngân hàng NN&PTNT) khẳng định.

Theo ông, sức mua vàng của dân trong năm nay vẫn đang rất tăng. Tính riêng Cty trong 6 tháng đầu năm đã nhập hơn 5 tấn (gần bằng lượng nhập về cả năm 2005). 

Ngân hàng đầu tư UBS vừa cho hay nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng vào mức vàng lên tới 1000 USD/ounce (giá tương ứng trong nước 1,8-1,9 triệu đồng/chỉ).

Tuy nhiên, những đại gia kinh doanh trong nước như Ngân hàng Eximbank, ACB hay các Cty SJC, AAA đều cho rằng phỏng đoán này không có cơ sở.

Bởi theo chu kỳ, giá vàng chỉ tăng mạnh nhất khi có sự tác động của 3 yếu tố: 

1. Nền kinh tế Mỹ kém phát triển, lạm pháp tăng cao; USD mất giá. 2. Các nước giảm bớt dự trữ  USD, tăng dự trữ vàng. 3. Tình hình chính trị bất ổn, tỷ giá giữa đồng euro và đồng đô la biến động. Tại lần tăng này của giá vàng, lý do chủ yếu vẫn là ăn theo giá dầu tăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá