Xăng dầu tăng 1.000đ/lít, DN vẫn than lỗ

Ông Đặng Vinh Sang, tổng GĐ Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), cho biết mức tăng mới này cũng chỉ giúp doanh nghiệp giảm lỗ. Theo các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, với mức giá bán hiện nay, áp lực tăng giá vẫn còn.

Tổ giám sát liên bộ Tài chính - Công thương về giá xăng dầu vừa đồng ý cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được tăng giá xăng dầu thêm 1.000 đồng/lít bắt đầu từ 10h30 ngày 10/6.

Theo Bộ Tài chính, ngoài việc tăng giá xăng, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu còn được tạm thời dừng trích quỹ bình ổn giá đối với tất cả chủng loại xăng, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut; tạm thời chưa trích hoàn trả khoản tạm ứng từ ngân sách nhà nước 1.000 đồng/lít đối với mặt hàng xăng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Thỏa, tổ trưởng tổ giám sát liên bộ Tài chính - Công thương về giá xăng dầu, cho biết sở dĩ doanh nghiệp được tăng đến 1.000 đồng/lít (thông tư số 56/2009 của Bộ Tài chính đã quy định sau khi lập Quỹ bình ổn xăng dầu, mỗi lần tăng không được quá 500 đồng/lít) là do thời gian qua giá dầu thế giới tăng mạnh, vượt ngưỡng chịu đựng của họ. Hơn nữa, quy định chỉ được tăng 500 đồng/lít khi Quỹ bình ổn giá xăng dầu đi vào hoạt động, trong khi hiện nay quỹ này chưa thể sử dụng do vốn chưa đủ.

Theo ông Vương Thái Dũng - phó tổng giám đốc Petrolimex, giá xăng dầu thế giới tăng cao và kéo dài trong một tháng qua khiến mỗi ngày Petrolimex lỗ 50 tỉ đồng. Thống kê của Petrolimex cho thấy trong hơn một tháng qua giá nhập khẩu xăng dầu luôn đứng ở mức 71- 72 USD/thùng.

Theo ông Dũng, đối với xăng, năm tháng qua giá nhập khẩu đã tăng 55%, trong khi giá bán lẻ trong nước chỉ tăng 14%; với dầu DO, giá nhập khẩu tăng 37%, trong khi giá bán lẻ giảm 5%...

Mức lỗ của đơn vị này tại thời điểm bắt đầu tăng giá bán trong nước đối với mỗi lít xăng, dầu bán ra từ 2.100- 2.300 đồng, riêng dầu mazut lỗ gần 3.000 đồng/kg. Với các đầu mối có lượng hàng tồn kho lớn, mức lỗ bình quân 20 ngày qua xấp xỉ 2.000 đồng/lít.

Theo L.N.Minh-C.V.Kình
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá