Xăng giảm 500 đồng một lít

TPO – Từ 22h ngày 9 - 5, theo quyết định của Bộ Tài chính, giá xăng bán lẻ trong nước giảm 500 đồng/lít, dầu diesel giảm 300 đồng/lít.

Xăng giảm 500 đồng một lít

Cụ thể, giá xăng giảm từ 23.800 đồng, xuống còn 23.300 đồng/lít. Dầu Diesel giảm từ 21.900 đồng xuống còn 21.600 đồng/lít. Giá dầu hỏa và dầu mazut vẫn giữ nguyên, lần lượt ở mức 21.400 đồng và 19.200 đồng một lít.

Cùng với việc giảm giá bán lẻ, cơ quan điều hành cũng quyết định khôi phục thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xăng dầu (hiện ở mức 0%).

Trong đó, thuế suất đối với xăng và dầu diesel là 2%, với dầu hỏa và dầu mazut là 3%.

Báo Tuổi trẻ TPHCM dẫn lời ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho hay, cùng với việc giảm giá bán lẻ xăng và dầu diesel, để xử lý hài hòa lợi ích các bên, liên bộ Tài chính và Công thương đã thống nhất tăng thuế nhập khẩu lên 2%, thay cho mức 0% đối với hai mặt hàng này. với mặt hàng ma dút, dầu hỏa và khôi phục thuế nhập khẩu từ 0% lên 3%.

Lý do có quyết định như nêu trên, theo ông Thỏa, giá xăng dầu nhập khẩu mấy ngày gần đây giảm so với 30 ngày trước đó từ 2,78% - 4,7%, làm cho giá cơ sở giảm hơn giá bán lẻ hiện hành đối với mặt hàng xăng là 828 đồng/ lít, diesel là 542 đồng/ lít.

Quyết định giảm giá là kết quả sau cuộc họp chiều 9-5 giữa Liên bộ Tài chính - Công Thương với thường trực Chính phủ về một số nội dung liên quan đến giá xăng dầu, trong đó có việc trình phương án giảm giá bán lẻ và điều chỉnh thuế nhập khẩu.

VnExpress dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, quan điểm điều hành giá xăng dầu của Bộ tại thời điểm này là góp phần hỗ trợ tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.

Đây là lần giảm giá xăng dầu đầu tiên trong năm. Trước đó, giá mặt hàng này đã được điều chỉnh tăng hai lần vào các ngày 7-3 và 20-4 với tổng mức tăng lên tới 3.000 đồng một lít.

Năm ngoái, thị trường xăng dầu trong nước cũng trải qua hai lần tăng giá vào tháng 2 và 3, trước khi giảm nhẹ 500 đồng vào tháng tư.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng