Xăng kém chất lượng ở Đắk Lắk: Sờ đâu cũng thấy điểm vi phạm

TPO - Ngày 13/6, ông Nguyễn Đào Chí – Cục phó Cục quản lý thị trường Đắk Lắk cho biết, thực hiện kế hoạch kiểm tra chất lượng xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã kiểm tra 13 vụ, có tới 9 điểm cung ứng xăng không đảm bảo chất lượng. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính hơn 1 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu (Ảnh: A.X)
Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu (Ảnh: A.X)

Trong khi đó, năm 2018, đoàn kiểm tra liên ngành địa phương tiến hành kiểm tra 11 cơ sở kinh doanh xăng dầu, thì cả 11 cơ sở đều vi phạm; bị xử phạt hơn 910 triệu, buộc thu hồi để tái chế gần 1.200 lít xăng RON A95 kém chất lượng.

Ông Chí cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, khi phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu vi phạm, cơ quan chức năng phải tiến hành lấy mẫu đưa đi kiểm định.

“Tuy nhiên, phải mất từ 7 đến 10 ngày mới có kết quả. Trong thời gian dài đó, số lượng xăng dầu kém chất lượng đã bán ra thị trường, gây ảnh hưởng xấu với người tiêu dùng, nhất là ở vùng sâu vùng xa. Theo quy định, tại thời điểm kiểm tra chưa có kết quả kiểm định, nên chưa đủ cơ sở để niêm phong và tạm giữ tang vật” – ông Chí nói.

Vị cán bộ Cục quản lý thị trường Đắk Lắk thông tin thêm, nếu phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu kém chất lượng tái phạm, thì sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt tăng nặng, tước giấy phép kinh doanh có thời hạn 2 tháng.

Bị can Trịnh Sướng tại cơ quan điều tra

Nhiều ngày qua, báo chí đồng loạt thông tin vụ Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường cơ sở sản xuất xăng giả với mức tiêu thụ 6 triệu lít ra thị trường mỗi tháng. Nhân vật nổi lên là bị can Trịnh Sướng (trú tại Sóc Trăng) cùng các đồng phạm hiện đang bị tạm giữ để phục vụ cho công tác điều tra.

Theo thông tin ban đầu từ lời khai các bị can cho thấy, một lượng xăng dầu lớn đã được xuất bán cho các địa phương như Đắk Lắk, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, TP HCM…

Thực tế, trong thời gian qua rất nhiều cây xăng dầu kém chất lượng ở Đắk Lắk bị xử phạt, tước giấy phép kinh doanh có thời hạn…

Tuy nhiên, tại Đắk Lắk hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về mối liên quan với đường dây sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng. Phía Công an Đắk Nông cũng từ chối trả lời thông tin này, do vụ án đang trong quá trình điều tra.

Vụ Trịnh Sướng có bảo kê hay không phải đợi kết luận điều tra

“Chúng ta hãy nhìn Trịnh Sướng cũng giống như Minh Phú, Phương Nam… Họ là những doanh nghiệp doanh nhân, có tài trợ, đóng góp thì là hảo tâm của họ. Không nên chụp mũ, không được tư duy người ta có tội, phải thực hiện theo nguyên tắc suy đoán vô tội”, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên, đại biểu Quốc hội đoàn Sóc Trăng trao đổi với PV liên quan đến vụ đại gia Trịnh Sướng làm giả xăng quy mô lớn.

Ai bao bọc cho đại gia Trịnh Sướng?

Hàng năm trời, tung ra thị trường hàng triệu lít xăng giả, sở hữu khối bất động sản “khủng” ở những vị trí đắc địa…, hành vi vi phạm pháp luật không những không bị phát hiện, doanh nghiệp của đại gia Trịnh Sướng còn được cho là “làm tốt công tác an sinh xã hội”, “hoàn thành tốt nghĩa vụ tài chính”, thậm chí được tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen…  

Có hay không việc lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi nước ngoài do Trịnh Sướng đài thọ?

Chiều 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng phát đi thông cáo báo chí về việc một số lãnh đạo tỉnh được đại gia Trịnh Sướng mời đi tham quan du lịch tại nước ngoài là chưa chính xác.

Hàng loạt cây xăng ở Đắk Lắk có liên hệ gì vụ xăng giả Trịnh Sướng?

Mới đây, đoàn liên ngành Đắk Lắk tiến hành kiểm tra 8 cơ sở kinh doanh xăng dầu, thì phát hiện 6 điểm bán hàng kém chất lượng. Các mẫu xăng dầu kém chất lượng đã được đưa đi kiểm định. Kết quả cho thấy trị số octan (RON) thấp hơn nhiều so với quy định.

Đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng bị phát hiện thế nào?

Từ manh mối chiếc xe bốc cháy giữa đường, cả đường dây sản xuất xăng giả, tuồn hàng trăm triệu lít xăng kém chất lượng ra thị trường của công ty TNHH Mỹ Hưng (ở thị trấn Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) do ông Trịnh Sướng làm chủ đã dần lộ sáng.

Tỉnh uỷ Sóc Trăng phủ nhận được đại gia Trịnh Sướng tài trợ đi nước ngoài

Ngày 12/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Triệu Công Tính – Chánh văn phòng Tỉnh uỷ Sóc Trăng phủ nhận việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Hiểu nói rằng lãnh đạo tỉnh đi nước ngoài là do Trịnh Sướng tài trợ.

Vụ làm xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng: Làm rõ lợi ích nhóm?

Bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đã có những nhìn nhận, đánh giá xoay quanh sự việc làm xăng giả quy mô lớn liên quan đến “đại gia” Trịnh Sướng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng