Xăng mua ngay bán ngay chỉ lãi rất ít?

TPO – Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong tháng 10, nếu giảm giá 1.000 đồng/lít với xăng dầu thì cơ bản doanh nghiệp kinh doanh gần như không còn lãi đối với mặt hàng xăng.

Dầu diezel các loại nếu mua ngay bán ngay lãi khoảng 400 đồng/lít và dầu hỏa và madút lãi khoảng 1.000 đồng/lít, kg.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong tháng 10 nếu giảm giá 1.000 đồng/lít với các sản phẩm xăng dầu thì cơ bản doanh nghiệp kinh doanh gần như không còn lãi đối với mặt hàng xăng. Ảnh minh họa

Với mức giảm hiện nay, DN gần như không còn lãi

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng ý kiến so sánh việc giá xăng thế giới liên tục giảm trong khi các doanh nghiệp trong nước chỉ giảm “nhỏ giọt” ở mức 500 đồng/lít xăng để phê phán “tăng nhanh, giảm chậm” là không chính xác và cách đánh giá vấn đề giảm giá xăng hơi tiêu cực.

Theo đó, ngày 14/10 việc các doanh nghiệp đăng ký giảm giá bán đã thể hiện sự chủ động của doanh nghiệp trong việc giảm giá để phù hợp với thế giới.

Đến ngày 17/10, các doanh nghiệp chủ động giảm giá bán và là mốc quan trọng chứng minh cơ chế điều hành xăng dầu mới đã được vận hành.

Ngày 17/10, tại phiên họp của Chính phủ, Thủ tướng đã quyết định phải ưu tiên vấn đề dân sinh nên tạm thời Nhà nước hy sinh nguồn thu trong việc áp thuế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục giảm giá. Khi có thông tin này, lập tức ngày 18/10 các doanh nghiệp giảm thêm 500 đồng. Đây là điều hết sức đáng mừng.

Với ý kiến giá xăng “tăng nhanh giảm chậm”, phía cơ quan quản lý cho rằng người tiêu dùng được lợi vì từ ngày 25/2/2008 đến ngày 21/7/2008, trong suốt 5 tháng giá xăng dầu tăng liên tục và Nhà nước phải bù lỗ liên tục, doanh nghiệp chịu lỗ nhưng mãi đến ngày 21/7/2008 giá xăng trong nước mới tăng thêm 4.500 đồng/lít.

Trong khi đó, từ tháng 8 đến nay, mới có hai tháng rưỡi nhưng các doanh nghiệp đã giảm giá bán liên tục với nhiều nấc khác nhau theo đà giảm của thế giới.

Hiện giá xăng đã giảm 3.500 đồng và người tiêu dùng cũng được lợi từ việc giảm kịp thời này. Điều đó cho thấy chính người dân được hưởng lợi trong thời gian vừa qua.

“Có hai việc cần chú ý, nếu chúng ta mua giá xăng dầu ngày hôm kia và bán giá ngày hôm nay thì chúng ta sẽ có lợi. Theo quy định các doanh nghiệp phải dự trữ 30 ngày để đảm bảo an ninh năng lượng. Như vậy xăng dầu được nhập về cách đây 30 ngày.

Các doanh nghiệp phải ký hợp đồng trước vài tháng và tính từ khi ký hợp đồng đến khi bán tối thiểu là 4 tháng. Mức lãi mọi người nói thời gian gần đây là lãi giả thiết khi doanh nghiệp mua được ngay và bán được ngay”- Đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Không buông lỏng quản lý

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú

Trao đổi với Tiền phong ngày 21/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, cơ chế điều hành xăng dầu thời gian qua là căn cứ vào giá thành sản phẩm xăng dầu chứ không căn cứ vào giá dầu thô trên thị trường ngày hôm đó diễn biến như thế nào.

Giá xăng dầu trên thị trường Mỹ chỉ phản ánh xu hướng dự báo giá lên hoặc xuống. Chính vì thế không thể nói nói rằng doanh nghiệp xăng dầu đang thu lợi lớn từ đợt giảm giá mạnh của xăng dầu thế giới.

“Dù cơ quan quản lý đã trao quyền quyết định giá xăng dầu cho doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp vẫn phải chịu sự quản lý của Nhà nước.Thời gian tới các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ sớm hoàn thiện các công cụ quản lý để đảm bảo giám sát tốt và tác động kịp thời trước những diễn biến của thị trường xăng dầu”- Ông Tú cho biết.

Từ cơ chế này, doanh nghiệp được quyền quyết định giá của mình và cơ quan nhà nước chỉ kiểm tra giám sát không để tình trạng doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Cơ quan chức năng có trách nhiệm xem xét và phê duyệt đề nghị của doanh nghiệp.

Nhưng để làm được điều này trước hết cần tạo điều kiện để doanh nghiệp trở về trạng thái kinh doanh bình thường: Bù hết phần bù giá các loại dầu còn nợ của doanh nghiệp; tạo điều kiện để doanh nghiệp trích bù hết lỗ xăng, hoặc trả hết phần tạm ứng của nhà nước sau khi đã tạm ứng.

Cùng với đó, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể dự báo được tình hình diễn biến thị trường để tự đưa ra các quyết định kinh doanh: bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện cơ chế điều hành không can thiệp trực tiếp vào quyết định kinh doanh của doanh nghiệp, xác định mức thuế theo giá để họ dễ tính toán..

Ông Tú cũng khẳng định không có chuyện Nhà nước buông lỏng quản lý, để doanh nghiệp liên kết làm phương hại lợi ích người tiêu dùng. Cũng không có việc doanh nghiệp thu lợi lớn qua giá xăng dầu làm dư luận bức xúc khiến người dân mắc tại sao giá dầu thế giới thậm chí xuống dưới 70USD/thùng mà doanh nghiệp chỉ giảm có 500 đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá