Xăng sẽ tăng lên 11.000đ/lít?

Ông Bùi Ngọc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Xăng dầu Việt Nam Petrolimex cho biết giá dầu thế giới tăng, việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng trong nước là điều khó tránh.

Cùng với giá vàng, thị trường dầu thô thế giới cũng “nóng” lên từng ngày. Mức kỷ lục mới của loại “vàng đen” này  đã được lập hôm qua trên thị trường New York với mức giá 71,96 USD/thùng đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Trao đổi với chúng tôi chiều 19/4, ông Bùi Ngọc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam Petrolimex cho biết, với mức giá này, Tổng Công ty hiện chịu lỗ khoảng 600-700đ/lít xăng và chỉ riêng hoạt động kinh doanh xăng đã lỗ từ 3-4 tỷ đồng/ngày.

Tính chung cả kinh doanh diedel, mức lỗ của Petrolimex vào khoảng hơn 30 tỷ đồng/ngày.

Theo một quan chức Bộ Tài chính, giá dầu thô thế giới cao, nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô của Việt Nam cũng tăng mạnh, do đó, nhìn một cách tổng thể, các nguồn thu vẫn được đảm bảo.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu, hiện Nhà nước không còn bù lỗ cho mặt hàng xăng nên với mức giá bán lẻ 9.500đ/lít, các doanh nghiệp này khó có thể “cầm cự” trong thời gian dài (với mức giá này của dầu thô thế giới giá xăng bán lẻ trong nước tương đương phải vào khoảng 11.000đ/lít). Do đó, việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng trong nước là điều khó tránh.

Nhiều khả năng, cơ quan quản lý sẽ áp dụng Quyết định 187 về quy chế về kinh doanh xăng dầu thay cho tăng giá bán định hướng mặt hàng này. Cụ thể, các doanh nghiệp có thể mở biên độ tối đa 10% với mặt hàng xăng và 5% với mặt hàng dầu.

Như vậy, với mức giá bán định hướng 10.000đ/lít xăng, các doanh nghiệp được tăng tối đa lên mức 11.000đ/lít xăng.

Theo VNMedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá