Xây dựng, công bố lộ trình giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô

TP - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có chỉ đạo về việc thực hiện Chiến lược, Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 (tại công văn 819/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ).

Theo đó, Bộ Công Thương có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình đầu tư, lắp ráp, sản xuất ô tô và sản xuất phụ tùng ô tô của các DN thuộc mọi thành phần kinh tế.

Chủ trì nghiên cứu hoàn thiện các cơ chế, chính sách về: Khuyến khích đầu tư sản xuất ô tô và sản xuất phụ tùng trong nước một cách hợp lý, phù hợp với các cam kết hội nhập của Việt Nam; Tăng cường công tác quản lý thị trường chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại; phát triển và xã hội hóa hệ thống phân phối ô tô để góp phần bình ổn thị trường ô tô.

Xây dựng và công bố các tiêu chuẩn mang tính hàng rào kỹ thuật đối với xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng ô tô và phụ tùng ô tô đối với các loại xe lưu hành trong nước, đảm bảo phù hợp các nguyên tắc của WTO và ngăn chặn việc lắp ráp, sản xuất ô tô và sản xuất phụ tùng ô tô chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chuyển giao tiếp nhận công nghệ của các DN lắp ráp, sản xuất ô tô, sản xuất phụ tùng ô tô, đảm bảo công nghệ được chuyển giao thực sự là công nghệ tiên tiến.

Bộ Tài chính chủ trì khẩn trương xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ các dự án sản xuất, chế tạo động cơ ô tô, hộp số, cụm truyền động. 

Căn cứ vào các cam kết của Việt Nam với WTO, CEPT/AFTA, xây dựng, công bố lộ trình giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô, phụ tùng ô tô phù hợp; nghiên cứu hoàn thiện chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt và các chính sách tài chính khác đối với ô tô…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá