Xây dựng đội ngũ kiểm toán viên chuyên nghiệp

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ nền kinh tế theo xu hướng hội nhập toàn cầu nên việc xây dựng một đội ngũ những người hành nghề kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp là nhân tố thiết yếu.

Phát biểu tại hội thảo "Nâng cao chất lượng hoạt động của Kiểm toán Nhà nước" diễn ra ngày 2/3 ở Hà Nội, ông Bùi Văn Mai - Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán (Bộ Tài chính) cho biết cùng với sự ra đời của Luật Kiểm toán Nhà nước, yêu cầu và trình độ chuyên môn của các kiểm toán viên cũng được đặt ra để hoạt động Kiểm toán Nhà nước phù hợp với vị thế và trách nhiệm mới.

Trên cơ sở của yêu cầu này, Bộ Tài chính đã ký Biên bản hợp tác với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) trong việc phối hợp tổ chức thi Kiểm toán viên Việt Nam và quốc tế. Các học viên sau khi đã trải qua các kỳ thi này sẽ được Bộ Tài chính cấp chứng chỉ Kiểm toán viên Việt Nam, đồng thời với chứng chỉ quốc tế của ACCA.

Tại Việt Nam đã có 1.000 người trở thành học viên của ACCA và 106 người là hội viên ACCA.

Được thành lập từ năm 1904, đến nay, ACCA đã có hơn 345.000 học viên và hội viên tại 160 quốc gia trên toàn thế giới. Hoạt động chính của ACCA là tổ chức 2 lần/năm các kỳ thi quốc tế cấp chứng chỉ chuyên môn về kế toán và kiểm toán tại gần 400 trung tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá