Xây một nhà máy nước, sai phạm gần 166 tỷ đồng

TP - Tại cuộc họp báo ngày 11-6, ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh văn Phòng UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang đã phát hiện trong quá trình triển khai xây dựng Dự án Nhà máy nước Đồng Tâm, UBND tỉnh Tiền Giang (đơn vị đầu tư) và Cty cổ phần BOO nước Đồng Tâm có 19 vấn đề sai phạm về Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng….

> Công an vào cuộc vụ phá rừng để trồng rừng

Qua đó làm chênh lệch giá trị đầu tư thực tế so với quyết toán gần 166 tỷ đồng. Phía UBND tỉnh Tiền Giang có 7 nội dung sai phạm; trong đó có những sai phạm nghiêm trọng như: Hình thức đầu tư BOO (xây dựng - sở hữu - vận hành) không có trong Luật Đầu tư nhưng lại không xin phép Thủ tướng Chính phủ, vốn đầu tư cao hơn vốn Dự án xin phép Chính phủ, giá nước cao hơn giá quy định của Bộ Tài chính.

Khi tiếp nhận nguồn nước với giá này ngân sách tỉnh phải bù lỗ mỗi năm 350 tỷ đồng. Riêng phía Cty cổ phần BOO nước Đồng Tâm có 12 sai phạm xung quanh việc: thiết kế vẽ thi công không đúng, lập dự toán không căn cứ vào các định mức, chỉ tiêu do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định, sai sót trong công tác chọn nhà thầu, đấu thầu, tổ chức thi công không đúng thiết kế, nghiệm thu, quyết toán khối lượng không đúng với thực tế thi công và sai thiết kế, quyết toán khống chi phí hỗ trợ đền bù tuyến ống vượt kênh Chợ Gạo…

Qua những sai phạm này, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ những chênh lệch giá trị đầu tư thực và giá trị quyết toán trong quá trình triển khai dự án BOO nước Đồng Tâm, tiến hành kiểm điểm những tập thể, cá nhân có liên quan.

Mặt khác UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục đàm phán với Cty cổ phần BOO nước Đồng Tâm để mua lại cổ phần của các nhà đầu tư tại TPHCM nhằm sớm đưa nhà máy nước vận hành phục vụ khu vực phía đông của tỉnh.

Cuối năm 2007, Cty cổ phần BOO Nước Đồng Tâm ký hợp đồng với UBND tỉnh Tiền Giang xây dựng nhà máy nước BOO Đồng Tâm (tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, TG) để cung cấp nước cho khoảng 60 nghìn hộ dân và các Khu, cụm công nghiệp ở khu vực phía đông.

Tuy nhiên do các khu, cụm công nghiệp ở các phía đông của tỉnh Tiền Giang bị “treo” nên chưa có nhu cầu sử dụng nguồn nước này.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá