Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco, ông Vũ Văn Hậu:

Xây nhà, đừng mong chỉ có lợi cho mình

TP - Không phải là đơn vị tiên phong trong phân khúc nhà giá rẻ và trung bình nhưng Tập đoàn Geleximco đã chia sẻ lợi nhuận để người dân sở hữu ngôi nhà mơ ước trong tầm tay. Phóng viên Tiền Phong có cuộc trò chuyện với ông Vũ Văn Hậu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco chia sẻ về mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Dự án Newlife Towet ở khu đô thị Cái Dăm, Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh)
Dự án Newlife Towet ở khu đô thị Cái Dăm, Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh)

Chia sẻ lợi nhuận cho khách

Thưa ông, từ đâu mà doanh nghiệp lại chuyển mình sang kinh doanh nhà ở  phân khúc giá rẻ và trung bình?

Nếu quan sát thì ai cũng hiểu là, thị trường bất động sản vừa trải qua cuộc khủng hoảng. Nguyên nhân của khủng hoảng có nhiều nhưng có một nguyên nhân chính bởi doanh nghiệp đầu tư ào ạt vào bất động sản phân khúc giá cao khiến cung vượt cầu. Bản thân doanh nghiệp cũng gặp phải khó khăn khi sản phẩm cao cấp làm ra không có ai mua. Trong khi đó, nhu cầu của người dân về nhà ở giá rẻ (dưới 1 tỷ đồng) nhưng chất lượng tốt lại rất hiếm trên thị trường. Vì vậy, bản thân doanh nghiệp tự cân đong đo đếm về  tiềm lực của bản thân để làm ra sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu của thị trường.

Hiện, theo cơ cấu kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp chỉ dám dành 5% cho phân khúc cao cấp (40 - 50 triệu đồng/m2); chủ yếu nhóm phân khúc trung bình (dưới 2 tỷ), trung bình khá (3 tỷ trở lên). Mục tiêu của doanh nghiệp là làm bất động sản khép kín với đầy đủ tiện nghi như bể bơi, trung tâm thương mại. Cơ cấu căn hộ từ 2 – 3 phòng ngủ rất hợp với các gia đình trẻ, điều kiện kinh tế vừa phải.

Nhưng phân khúc này hiện cũng có nhiều doanh nghiệp tham gia, theo ông làm thế nào để khách hàng hiểu được rằng, giá rẻ nhưng chất lượng tốt đây thưa ông?

Có thể, ngoài thị trường, nhiều dự án cũng gắn mác “giá rẻ” nhưng muốn đánh giá chất lượng tốt hay xấu, có lẽ người mua sau 5 năm sử dụng mới đánh giá được. Ðặc biệt, trong thời gian vừa qua, nhiều chung cư giá rẻ không sử dụng thiết bị phòng cháy dẫn đến nhiều vụ hỏa hoạn đáng tiếc. Bản thân chúng tôi rất coi trọng thiết bị vật tư, đặc biệt là phòng cháy chữa cháy. Những điều này chỉ có người làm trong lĩnh vực xây dựng mới nhìn ra ngay còn người dân phải có thời gian mới cảm nhận được. Mục tiêu của chúng tôi là bán sản phẩm mang tính bền vững và lâu dài. Mỗi sản phẩm khi đưa đến tay người mua, chúng tôi luôn tự hào và có trách nhiệm đến cùng với khách hàng.  Ðể làm điều đó cũng không dễ chút nào, nhưng nếu có tầm nhìn xa, chuẩn bị cho chặng đường dài thì lại không quá khó. Chúng tôi không quan trọng đặt nặng siêu lợi nhuận mà tự nhủ, doanh nghiệp phải chia sẻ lợi nhuận với khách hàng.

Chuỗi dự án chung cư Gemek Tower tại Lê Trọng Tấn tập trung vào vừa thi công và quản lý sẽ đảm bảo giá thành rẻ. Trong tương lai, chúng tôi sẽ vẫn phát triển mô hình giá rẻ góp phần tạo chỗ ở tiện nghi cho người dân và thay đổi bộ mặt đô thị. Tại dự án Gemek Tower, người dân được sử dụng nước nóng bằng năng lượng mặt trời, bể bơi, các tiện ích hiện đại, đồng bộ. Sang năm chúng tôi bàn giao nhà cho dân và tiếp tục quản lý, vận hành chứ không bỏ cư dân như nhiều chủ đầu tư khác.

Vừa có việc làm, được thương hiệu

Nói thì có vẻ rất đơn giản nhưng câu hỏi đặt ra là vậy thì doanh nghiệp được gì từ những dự án nhà giá rẻ và trung bình này, thưa ông?

Trước hết, doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho cán bộ, nhân viên, một chút lợi nhuận nhất định và tạo được thương hiệu. Ðặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, đầu tư bất động sản không lỗ đã là thành công. Khó khăn của doanh nghiệp là đi tìm địa điểm ban đầu của dự án. Phân khúc giá rẻ không thể ở trung tâm được, thường phải ở xa. Tuy nhiên, không quá xa và gần những nơi có có hạ tầng xã hội tương đối tốt.

Phân khúc vào thị trường này cũng khá rủi ro bởi chỉ một chút biến động về giá sẽ lỗ ngay. Ví như, năm nay ký hợp đồng 15 triệu đồng/m2 có thể sang năm bị trượt giá. Vì vậy, buộc chủ đầu tư phải làm nhanh, trung bình mỗi dự án của đơn vị chỉ thực hiện trong vòng một năm rưỡi. Nếu để lâu sẽ bị tăng và khi đó chỉ có chủ đầu tư chịu thiệt. Mình phải tìm ra phương pháp giảm bớt nhân công, tiết kiệm và tiến độ nhanh.

Ðược biết, doanh nghiệp không chỉ đầu tư nhà giá rẻ ở Hà Nội, còn tiến tới thị trường Quảng Ninh. Mục tiêu phát triển ở đó ra sao?

Chúng tôi đi theo phát triển nhà giá rẻ chất lượng tốt chứ không đi theo phân khúc nhà ở xã hội. Tại Quảng Ninh, với giá dưới 15 triệu đồng/m2, người dân được vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Hướng vào dân bản địa 50% với chất lượng nhà như chung cư cao cấp.

Giá cạnh tranh người dân sẽ được hưởng lợi

Nhà ở xã hội đang hỗ trợ nhiều cho chủ đầu tư xây dựng nhưng chủ đầu tư làm  nhà giá rẻ lại đang “thả nổi” như nhà cao cấp. Liệu có nên có chính sách khuyến khích nhà đầu tư phát triển nhà giá rẻ không, thưa ông?

Xây nhà, đừng mong chỉ có lợi cho mình - ảnh 1 Dự án chung cư Gemek Tower ở khu đô thị Lê Trọng Tấn, Hoài Ðức (Hà Nội).
Doanh nghiệp cũng đang lo lắng vì bản thân nhà giá rẻ do doanh nghiệp làm chủ yếu dựa trên đất đã có sẵn của doanh nghiệp. Bây giờ doanh nghiệp đi mua đất là không có nhà giá rẻ.

Cơ quan nhà nước nên nghĩ đến việc tăng mật độ cho chung cư sẽ tạo ra nhiều giá rẻ nhưng phải hạn chế khu vực tăng mật độ chứ không phải cái nào muốn tăng là tăng. Ðến lúc phải nghĩ đến việc, căn hộ là phổ biến. Không thể dành quỹ đất thấp tầng, biệt thự. Bản thân doanh nghiệp phải tập trung vào hạ tầng để phục vụ cho mật độ dân cư. Ở Mỹ chung cư san sát nhau có thấy tắc đường đâu. Theo tôi, dự án sau vành đai 3 nên thả độ cao, mật độ. Như vậy người dân mới có người mua giá rẻ. Doanh nghiệp này không làm có doanh nghiệp khác làm. Vùng cấm nội thành nên cấm còn ngoài nên phát huy tối đa. Mục tiêu bây giờ là bảo vệ người thu nhập thấp. Có nhiều hàng, giá cạnh tranh thì người thu nhập thấp có nhà.

Hiện nay, thị trường trung bình, trung bình khá có tiềm năng lâu dài. Một gia đình có thu nhập 10 – 15 triệu đồng/tháng sẽ mua được.

Cảm ơn ông!

Tên tuổi của Geleximco gắn liền với những dự án lớn với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Có thể kể đến một số dự án như dự án khu đô thị mới Lê Trọng Tấn tại huyện Hoài Ðức và hai bên đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Ðông (Hà Nội) với diện tích 135 ha, tổng mức đầu tư 3,000 tỷ đồng; khu đô thị mới Cái Dăm-Hạ Long (Quảng Ninh), với diện tích 37 ha, được đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ song song với hạ tầng xã hội và được quy hoạch thành khu nhà ở, khu thể dục thể thao, tòa nhà tổ hợp đa chức năng...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng