Xe đạp VN chịu thuế chống phá giá

Tổng vụ thương mại của Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo kết luận cuối cùng về cuộc điều tra chống bán phá giá đối với xe đạp có nguồn gốc xuất xứ từ VN và TQ nhập khẩu vào châu Âu.

Sản xuất xe đạp xuất khẩu sang châu Âu tại Công ty Dragon Bicycle VN (Đồng Nai), một trong sáu DN sản xuất xe đạp bị áp thuế chống phá giá -
Theo đó, các sản phẩm xe đạp sẽ chịu mức thuế từ 15,8-34,5% (so với mức thuế mà EC dự tính ban đầu là 46,24%). Sáu doanh nghiệp sản xuất xe đạp của VN sẽ phải chịu áp mức thuế chống phá giá đều là doanh nghiệp có vốn 100% Đài Loan.

Bộ Thương mại khuyến nghị Hiệp hội Xe đạp - xe máy VN hướng dẫn các doanh nghiệp cân nhắc kế hoạch sản xuất và xuất khẩu của mình. Trong trường hợp doanh nghiệp nào mới lần đầu xuất khẩu xe đạp vào thị trường EU, nếu muốn được miễn trừ thuế chống bán phá giá này thì có thể liên hệ với EC để yêu cầu xem xét cho hưởng qui chế nhà xuất khẩu mới (new exporters status) theo qui định của pháp luật châu Âu.

Theo ông Lê Anh Tuấn, phó chủ tịch Hiệp hội Xe đạp - xe máy VN, hiện doanh nghiệp sản xuất xe đạp phải tạm chấp nhận mức thuế chống phá giá này nhưng vẫn có thể tiếp tục có ý kiến đấu tranh cho quyền lợi doanh nghiệp gửi đến EC trong thời gian tới.

So với mức thuế xuất khẩu xe đạp vào EU trước đây ở mức 10%, mức thuế mới này sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu xe đạp của VN năm nay có thể giảm đến 30-50%. Năm 2004 VN xuất khẩu xe đạp đạt kim ngạch 250 triệu USD, chủ yếu là xuất sang thị trường châu Âu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá