Xe hơi ngày càng rẻ

Theo điều tra của ngân hàng Comerica Bank có trụ sở tại Michigan, Mỹ, năm 2006 giá xe hơi đã xuống đến mức rẻ nhất kể từ 1980.

Trung bình, mỗi gia đình Mỹ chỉ cần làm việc trong 23,6 tuần là có thể mua được một chiếc xe, ít hơn 2,8 tuần so với năm 1995.

Nếu tính thêm các chi phí tài chính khác, một chiếc xe 5 chỗ tại Mỹ bán ra trong 9 tháng đầu năm 2006 có giá trung bình 26.500 USD, thấp hơn 5% so với cùng kỳ 2005.

Trong khi đó, thu nhập bình quân của các gia đình tăng 5% nên thời gian tích trữ tiền để mua xe giảm đi rõ rệt.

Comerica Bank cho rằng có 2 nguyên nhân khiến giá xe ngày càng rẻ. Thứ nhất, các hãng đang cố gắng nâng cao sản lượng để tăng thị phần của mình hòng chiếm lĩnh thị trường. Thứ hai, do cạnh tranh giữa các đối thủ ngày càng khốc liệt nên hạ giá là cách tốt nhất để kích cầu. Những thống kê cho thấy giá ôtô ở Mỹ giảm liên tục kể từ 1994.

"Đó là những món quà hành phục dành cho người tiêu dùng", Dana Johnson, Giám đốc tài chính của Comerica nói. Hơn nữa, Johnson còn cho biết tỷ lệ hỗ trợ tài chính thấp khiến người tiêu dùng có xu hướng mua dòng xe kinh tế, giá rẻ nên bắt buộc các nhà sản xuất phải hạ giá xuống trong vài tháng gần đây. Chẳng hạn, khách hàng có thể chọn một chiếc Ford Fusion hạng trung thay vì tậu chiếc Ford Five Hundred cỡ lớn

Theo Johnson, giá trung bình của xe có thể tăng lên chút ít khi mà giá dầu xuống thấp khiến khách hàng lại quay lại với những chiếc xe cỡ lớn có giá cao hơn. Tuy nhiên, vấn đề này không phải nguyên nhân chính khiến giá xe giảm trong những năm gần đây.

Theo Nguyễn Nghĩa
Vnexpress/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá