Xem bơi chải thuyền rồng hiểu truyền thống dân tộc

Một năm sau thành công ngoài mong đợi của Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng 2018 lần đầu tiên được khôi phục, UBND thành phố Hà Nội và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) quyết định lấy đây là sự kiện thường niên diễn ra vào mùa lễ hội đầu xuân.

Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 diễn ra trong ngày 16-17/2/2019 (tức ngày 12-13 tháng Giêng), trên Hồ Tây.
Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 diễn ra trong ngày 16-17/2/2019 (tức ngày 12-13 tháng Giêng), trên Hồ Tây.
Điểm nhấn thu hút khách du lịch

Trong Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019, Ban tổ chức sẽ có những cải tiến nhằm đưa lễ hội đến gần hơn với người dân và du khách, trở thành sản phẩm văn hóa đặc sắc của Thủ đô. 

Đặc biệt, sự kiện năm nay được nâng tầm quy mô, với sự góp mặt của gần 30 đội thi đến từ 25 đoàn trong nước và quốc tế. Tổng cộng có gần 500 vận động viên tham gia đọ sức ở nội dung đua thuyền rồng tiêu chuẩn 12 người, cự ly thi đấu 600m. 

Bên cạnh nội dung thi đấu sôi nổi của các nhóm phong trào đến từ các đại sứ quán, cơ quan, doanh nghiệp và nhiều địa phương của Hà Nội thì tâm điểm của lễ hội tập trung vào nội dung thi đấu của nhóm chuyên nghiệp, gồm các đội thi quốc tế đến từ 4 nước và vùng lãnh thổ: Singapore, Malaysia, Lào, Hong Kong.

Trong khuôn khổ lễ hội, người dân Thủ đô sẽ có cơ hội hòa mình vào lễ diễu hành của các vận động viên đua thuyền và một số bộ môn thể thao dưới nước. Giữa các màn tranh tài gay cấn là các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, hứa hẹn đem đến bầu không khí lễ hội sôi động cho du khách trong dịp xuân mới. 

Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 diễn ra trong 2 ngày 16-17/2/2019 (tức ngày 12-13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), trên Hồ Tây, khu vực Vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên-Nguyễn Đình Thi. 

Đây là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa UBND Thành phố Hà Nội và Vietnam Airlines về việc phát triển văn hóa, thể thao, du lịch của Thủ đô. Qua đó, góp phần khôi phục và gìn giữ các môn thể thao truyền thống của dân tộc, tạo thành sự kiện thường niên quảng bá văn hóa, lịch sử thu hút du khách tới Thủ đô Hà Nội và tạo sân chơi dành riêng cho những người có đam mê với môn thể thao giàu bản sắc dân tộc này.

Môn thể thao của sức mạnh và tinh thần tập thể 
Tận mắt xem bơi chải thuyền rồng trên Hồ Tây trong tiết trời mùa xuân, chúng ta có cơ hội thấu hiểu truyền thống đoàn kết tốt đẹp của dân tộc. 

Vì bơi chải là một môn thể thao truyền thống, đề cao và thể hiện rất rõ tinh thần đồng đội. Trong đội hình mỗi thuyền đua 12 người, sẽ có một người giữ vai trò chỉ huy, cầm trống hay mõ đánh nhịp để các tay chèo vung đều nhịp. Trong khi đó, một người khác sẽ là người cầm lái, giữ hướng để thuyền đi đúng hướng, đưa thuyền vượt qua chướng ngại. Những tay chải còn lại thống nhất động tác, phối hợp nhịp nhàng, tăng tốc kịp thời, tận dụng từng cơ hội quý giá ngay từ mốc xuất phát và bứt phá ở cuối chặng đua. Mỗi thành viên đều có vai trò quan trọng để làm nên chiến thắng cho đội. 

Suốt thời gian thi đấu, âm thanh vang dội của mái chèo khua sóng, tiếng hô vang của vận động viên dưới mặt nước hòa quyện cùng tiếng hò reo cổ vũ của người hâm mộ đứng chen chân trên bờ tạo nên một bức tranh sống động, đậm màu sắc dân gian. 

Văn hóa vùng sông, biển với những tục lệ lâu đời đã thành phong tục đặc sắc là vốn quý trong kho tàng văn hóa dân gian cổ truyền Việt Nam. Là quốc gia có bờ biển dài và nhiều sông ngòi, từ xa xưa, người Việt đã thạo nghề mưu sinh trên sông nước và cũng giỏi giữ nước từ các cuộc thuỷ chiến. 

Từ cuộc sống đó, đua bơi chải đã trở thành môn thể thao lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm từ thời vua Lý Thái Tổ và sau này trở thành nét văn hóa dân gian, được tổ chức thành các lễ hội diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. 

Những cuộc đua trong lễ hội bơi chải cũng trở thành sự kiện thể thao hấp dẫn có quy mô lớn, không chỉ là cuộc thi tài mà còn mang tính chất biểu dương sức mạnh tập thể. Nhưng qua thời gian, lễ hội dân gian đặc sắc này đã dần bị mai một. 

Việc khôi phục Lễ hội Thuyền rồng ở Hồ Tây, Hà Nội thành sự kiện thường niên mỗi độ xuân về không chỉ góp phần gắn kết cộng đồng, khôi phục những nét đẹp văn hoá của ông cha từ bao đời nay tưởng chừng đã bị mai một mà còn góp phần không nhỏ vào quảng bá cho du lịch Thủ đô. 
Bởi trong những năm gần đây, hoạt động lễ hội đã thực sự trở thành hoạt động văn hóa du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hơn nữa, các sinh hoạt lễ hội truyền thống đã góp phần giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng.

Nhóm chuyên nghiệp gồm các đội thi quốc tế đến từ 4 nước gồm Hong Kong, Singapore, Malaysia, Lào và các đội thi tỉnh, thành Việt Nam sẽ tranh tài tại vòng loại và vòng chung kết ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ trong ngày 16/2/2019.

Nhóm phong trào gồm các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố tranh tài ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ với vòng loại diễn ra ngày 16/2/2019 và vòng chung kết ngày 17/2/2019. 

Nhóm phong trào gồm các đại sứ quán, cơ quan, doanh nghiệp tranh tài ở nội dung thuyền 12 hỗn hợp nam, nữ trong ngày 17/2/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá