Xem xét phương án điều chỉnh giá xăng dầu

Chiều 24/4, một quan chức Bộ Tài chính cho hay: Vào sáng nay 25/4, phiên họp Tổ điều hành thị trường trong nước ngoài bàn các mặt hàng tiêu dùng, chắc chắn vấn đề xăng dầu sẽ được thảo luận.

Giá xăng tăng chỉ là chuyện "ngày một ngày hai"?
Hôm qua, 24/4, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2006 tăng 0,2%, đưa CPI 4 tháng đầu năm lên 3%. Mức tăng cho thấy tại thời điểm này lạm phát được kiềm chế khá tốt.

Tuy nhiên, đứng trước diễn biến ngày một nóng của giá dầu thô thế giới gây  áp lực tăng giá xăng dầu trong nước, thị trường có thể sẽ đối mặt với một đợt tăng giá mới.  

Không nằm trong bảng tính CPI, nhưng giá vàng thị trường tháng này vẫn tiếp tục đạt mức tăng tới 4,8%.

Sau cơn sốt hầm hập tuần qua ngày 24/4, giá vàng vẫn tiếp tục đứng ở ngưỡng cao. Vàng 4 số 9 của Cty vàng bạc đá quý SJC đạt mức 1,240 triệu đồng/chỉ bán ra; 1,280 triệu đồng/chỉ - mua vào.

Dù các nhà kinh tế đang nói nhiều về sự mất giá của đồng USD nhưng tính toán thực tế cho thấy: giá USD đã tăng nhẹ 0,1% so với tháng trước.Thay vì đầu tư mua vào đồng USD, các nhà đầu tư quốc tế tạm thời quay sang vàng như một thứ tài sản đầu tư hiệu quả hơn.

Căng thẳng chính trị đang tiếp tục đẩy giá dầu thô lên cao. Với ngưỡng 75,53 USD/thùng ngày hôm qua 24/4, giá xăng nhập khẩu vào Việt Nam sau khi đã cộng tất cả các chi phí (bến bãi, vận chuyển, VAT…) đã leo lên xấp xỉ 12.000 đồng/lít.

Cho đến thời điểm này các DN kinh doanh xăng dầu lớn (như Petrolimex, Cty xăng dầu quân đội) đều tỏ ra không chịu được sức nóng của giá xăng nhập khẩu. Nhấp nhổm sốt ruột đợi hiệu lệnh tăng giá xăng dầu được phát ra từ một trong hai bộ Tài chính hoặc Thương mại.

Một Tổng đại lý lớn của Cty kinh doanh xăng dầu khu vực I không giấu giếm họ đang rất “xót” khi  cứ phải “mở kho” xuất hàng cho các đại lý con trong lúc biết được vấn đề tăng giá xăng chỉ còn tính bằng ngày, giờ.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 4/2006, giá tăng nhẹ ở hầu hết các nhóm hàng. Tăng mạnh nhất có nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình 0,4%; Lương thực, thực phẩm tăng 0,2%. Hai mặt hàng giảm giá mạnh nhất là gas đun nấu giảm 9,5% do giá gas trên thế giới giảm mạnh.

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,3%, nhóm văn hoá và thể thao giải trí 0,2%. Từ 1/5,Tổng cục thông kê cho biết: Sẽ chính thức áp dụng phương pháp tính CPI  mới. Trong đó, phương pháp tính CPI sẽ thay vì điều tra giá tiêu dùng của 397 lên gần 500 mặt hàng.

Tổng cục Thống kê cũng sẽ tiến hành cập nhật quyền số tính CPI. Quyền số được sử dụng để tính CPI là số liệu về cơ cấu tiêu dùng các nhóm mặt hàng, dịch vụ tiêu dùng cho đời sống hàng ngày của người dân (sử dụng kết quả điều tra khảo sát mức sống hộ gia đình của Tổng cục Thống kê).

Giá xăng trong nước sắp đến giờ G điều chỉnh? – Trả lời Tiền phong chiều 24/4, một quan chức Bộ Tài chính cho hay: Vào sáng nay 25/4, phiên họp Tổ điều hành thị trường trong nước ngoài bàn các mặt hàng tiêu dùng, chắc chắn vấn đề xăng dầu sẽ được thảo luận.

Kết thúc phiên họp, theo quan chức này có thể các thành viên sẽ thống nhất để đưa ra mức giá tăng hợp lý và cho ý kiến về thời điểm tăng giá.

Theo tìm hiểu của Tiền phong nếu điều chỉnh tăng giá theo biên độ thì nhiều khả năng nơi ra Quyết định sẽ là Bộ Thương mại (tại lần điều chỉnh biên độ 10% gần đây nhất, Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ hiện phụ trách Tổ điều hành chính là người ký quyết định). Còn  nếu tăng giá, QĐ 187/CP đã giao rõ: Trách nhiệm thuộc về Bộ Tài chính.

Nếu giá xăng tăng thêm ít nhất 1000 đồng/lít và dầu thêm 500 đồng/lít thì thị trường sẽ khó tránh khỏi hiệu ứng tăng giá các mặt hàng khác như: Phương tiện dịch vụ đi lại, giá gas, giá các mặt hàng tiêu dùng nhất là lương thực thực phẩm do chi  phí vận chuyển tăng.

Vào lúc này, thông tin từ Hiệp hội Mía đường, Thép, Phân bón cho thấy: Trong tháng 5, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng trên sẽ tăng nhẹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá