Xem xét rút đề xuất 'cấm' tặng, cho ngoại tệ

TPO-Theo Ngân hàng Nhà nước, cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được gửi tiết kiệm, nhận gốc, lãi bằng ngoại tệ thì việc cho, tặng là hợp lý. Vì thế sẽ xem xét điều chỉnh quy định cấm cho, tặng ngoại tệ

Xem xét rút đề xuất 'cấm' tặng, cho ngoại tệ

>Kiểm soát ngoại tệ: Vì tránh H5N1 nên cấm nuôi gà?
>Cá nhân vay vốn nước ngoài: Có cửa, nhưng chưa mở…
>Đề xuất chỉ người Việt được gửi tiết kiệm ngoại tệ
>Kiểm soát ngoại tệ: Vì tránh H5N1 nên cấm nuôi gà?
>Cấm cho, tặng ngoại tệ góp phần hạn chế tình trạng 'đô la hóa'

Sau khi có thông tin về dự thảo, nhiều bạn đọc VnEconomy đã góp ý cần xem xét lại quyền của người dân khi tính cấm dùng ngoại tệ để cho, tặng

Quy định chỉ người cư trú là công dân Việt Nam mới được gửi tiết kiệm ngoại tệ chỉ điều chỉnh quan hệ sở hữu ngoại tệ đối với các cá nhân bên trong lãnh thổ Việt Nam, không ảnh hưởng tới việc nhận kiều hối"

Ngày 6/11, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông tin về việc tiếp thu ý kiến góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Pháp lệnh Ngoại hối.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong những ngày vừa qua, dự thảo Nghị định đã nhận được sự quan tâm và góp ý về các nội dung liên quan, trong đó có nhiều ý kiến góp ý xác đáng như các ý kiến góp ý về quyền cho, tặng ngoại tệ của cá nhân. Chính vì thế, tổ biên tập dự thảo Nghị định nhận thấy trong điều kiện các quy định của Pháp lệnh Ngoại hối cho phép cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được gửi tiết kiệm, nhận gốc, lãi bằng ngoại tệ thì việc sử dụng ngoại tệ để cho, tặng là hợp lý. Do vậy, Tổ biên tập xin tiếp thu ý kiến góp ý này và chỉnh sửa dự thảo Nghị định.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối, trong đó có quy định việc cấm tặng, cho ngoại tệ.

Ngoài ra, Dự thảo cũng quy định chỉ có 'người cư trú là công dân Việt Nam có ngoại tệ tiền mặt được gửi tiết kiệm ngoại tệ tại TCTD được phép, được rút tiền gốc, lãi bằng đồng tiền đã gửi'.

Theo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổ biên tập dự thảo Nghị định đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức tín dụng, các bộ, ngành liên quan và nhân dân về các nội dung của dự thảo Nghị định trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét ban hành.

Tham khảo Dự thảo Nghị định

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá