Xi măng đòi tăng giá theo than

Bộ Xây dựng và Hiệp hội Xi măng VN vừa đề nghị Chính phủ xem xét phương án điều chỉnh giá bán xi măng trong nước, để đảm bảo có tích lũy phục vụ tái đầu tư, trong bối cảnh than đang "rậm rịch" đòi niêm yết giá bán mới.

Lần thứ 3 ngành xi măng đòi tăng giá. Ảnh: SGGP.

Theo Hiệp hội Xi măng VN, ngành xi măng đang đứng trước rất nhiều khó khăn. Thời điểm này được coi là thích hợp để tiến hành điều chỉnh giá bán trong nước.

Đại diện Tổng công ty Xi măng VN (VNCC) cho biết, quá trình hiệp thương giữa lãnh đạo công ty với đại diện Tập đoàn Than và Khoáng sản VN (TKV) chưa đi đến phương án cuối cùng.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải thừa nhận thực tế là chuyện tăng giá bán than cho sản xuất xi măng, giấy và phân bón là việc không thể tránh khỏi", ông nói.

Ông cho biết, nếu giá than tăng theo phương án mà TKV đưa ra thì bình quân mỗi tấn xi măng sẽ phải cộng thêm chi phí sản xuất khoảng 30.000 đồng. VNCC sẽ phải chi thêm khoảng 200 tỷ đồng mỗi năm.

Chiều qua, lãnh đạo Tổng công ty Giấy VN đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính đứng ra làm trung gian giữa các bên liên quan để thống nhất phương án và thời điểm tăng giá than.

Được biết, Bộ Tài chính sẽ có câu trả lời chính thức về vấn đề này.

Theo Hồng Anh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá